Top 10 điều nên làm ý nghĩa nhất cho ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất được tổ chức lần đầu vào 22/4/1970, tài trợ bởi thượng sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson với mục đích bảo vệ môi trường, giúp Trái Đất trở nên tốt đẹp hơn. Và hiện nay, đúng vào ngày 22/4, cả thế giới đều hưởng ứng để bảo vệ Trái Đất.

Vậy mỗi một cá nhân chúng ta cần làm gì để góp phần vào công cuộc bảo vệ Trái Đất? Hãy thay đổi thói quen và tuyên truyền đến những người xung quanh để cùng chung tay bảo vệ “ngôi nhà chung” với những lời khuyên sau đây nhé.

1

Ăn thực phẩm từ thực vật thay cho thực phẩm từ động vật

Sử dụng nhiều loại thực phẩm từ thực vật, vừa tốt cho sức khoẻ và vừa thay thế cho nguồn thức từ ăn động vật.

Ăn thực vật không chỉ là sự thay đổi chế độ ăn uống bền vững và mang đến những lợi ích to lớn về sức khỏe lẫn môi trường. Bạn hãy xem xét kỹ hơn tất cả mọi thứ có thể xảy ra với cơ thể bạn và trái đất bằng việc thực hiện một thay đổi duy nhất trong chế độ ăn uống của bản thân: đặt thực vật lên trên hết.

điều nên làm ý nghĩa nhất cho ngày Trái Đất

Ăn nhiều thực phẩm từ thực vật

2

Tiết kiệm điện năng

Điện là nguồn tài nguyên quan trọng và có hạn. Do đó, nếu không biết tiết kiệm thì cho dù nhiều đến đâu, vào một ngày nào đó điện cũng cạn kiệt. Tiết kiệm điện năng không phải là tắt tất cả, mà tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Trong gia đình, nếu bạn thực hiện được như vậy thì chi phí tiền điện trong một tháng sẽ giảm đáng kể. Còn đối với xã hội sẽ giảm được chi phí về xây dựng nguồn điện và có nhiều điện dành cho phục vụ và sản xuất. Từ đó, môi trường sẽ giảm bớt khí thải, chất gây ô nhiễm. Chính vì vậy, việc tiết kiệm điện năng không chỉ mang lại lợi ích cho gia đình mà còn góp phần tạo nên lợi ích chung cho toàn xã hội. 

điều nên làm ý nghĩa nhất cho ngày Trái Đất

Tắt đèn ngay khi không sử dụng

3

Trồng thêm nhiều cây xanh

Cây xanh giúp bảo vệ môi trường, hút khí CO2, cung cấp O2 và ngăn giữ chất khí bụi độc hại. Ở vùng đồi núi, cây xanh giúp chống xói mòn, giảm nguy cơ lũ lụt và điều hoà mực nước ngầm. Còn ở vùng nội thành, cây xanh giúp hạn chế tiếng ồn. 

Bên cạnh đó, sự đa dạng màu sắc của lá, hoa, thân cây cũng giúp trang trí và làm tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình kiến trúc. Hãy trồng thêm cây xanh nhiều nhất có thể để điều hòa không khí, cải thiện môi trường sống và đặc biệt để cho ngày Trái Đất thêm ý nghĩa nhé. 

điều nên làm ý nghĩa nhất cho ngày Trái Đất

Trồng thêm nhiều cây xanh

4

Bảo vệ không khí

Xã hội càng phát triển, các phương tiện giao thông xe máy, ô tô càng nhiều. Đặc biệt, khí thải từ khói thuốc lá, các nhà máy công nghiệp thải ra mỗi ngày càng khiến không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

Tiếp xúc lâu với nguồn không khí ô nhiễm sẽ gây ra hàng loạt nguy cơ với sức khỏe con người như kích ứng, ho, suy giảm chức năng phổi, ung thư,… Chính vì thế, việc bảo vệ không khí là điều quan trọng nhất để ngăn chặn và tránh kịp thời các tác nhân nguy hiểm này. Hãy cùng chung tay để bảo vệ nguồn không khí, ưu tiên sử dụng thêm những phương tiện giao thông như đi xe đạp, đi bộ và hạn chế dùng phương tiện khí thải như xe máy, ô tô.

điều nên làm ý nghĩa nhất cho ngày Trái Đất

Bảo vệ không khí

5

Tiết kiệm tài nguyên nước

Nguồn nước sạch đang bị cạn kiệt do sự khai thác tràn lan và cả sự ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng từ chất thải mà con người xả ra. 

Chính vì vậy, hãy sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước không chỉ ngày Trái Đất mà cả trong 365 ngày. Ngay cả ở các nơi có nguồn nước dồi dào cũng không nên lãng phí. Việc tiết kiệm nước sẽ giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm, phòng ngừa ô nhiễm nước và gián tiếp tiết kiệm điện năng để sản xuất ra nước sạch.

điều nên làm ý nghĩa nhất cho ngày Trái Đất

Tiết kiệm tài nguyên nước

6

Phân loại rác thải

Rác thải sẽ trở thành nguồn nguyên liệu tái chế nếu biết cách Thu gom – vận chuyển – xử lý một cách khoa học. Mỗi người nên có ý thức phân loại rác của gia đình mình thành các loại cơ bản như: Rác vô cơ, hữu cơ, tái chế. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.

điều nên làm ý nghĩa nhất cho ngày Trái Đất

Phân loại rác thải

7

Sử dụng túi vải thay thế túi nilon

Túi nilon cực kỳ khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Theo các nhà khoa học, một chiếc túi nilon có quá trình phân hủy kéo dài từ 500 – 1000 năm nếu không bị tác động. Điều đó gây ảnh hưởng xấu đến đất và nước. Túi nilon lẫn trong đất sẽ làm thay đổi đặc tính đất, gây nên những hiện tượng xấu như xói mòn đất, làm cho đất mất đi độ ẩm, dinh dưỡng, ngăn cản oxy đi qua đất ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây trồng. Vì thế, không chỉ vào ngày Trái Đất mà mỗi ngày, hãy sử dụng túi vải thay thế túi ni lông bạn nhé. 

điều nên làm ý nghĩa nhất cho ngày Trái Đất

Sử dụng túi vải thay thế túi nilon

8

Dùng các nguồn năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo hay còn gọi năng lượng sạch, là nguồn năng lượng tự nhiên luôn liên tục được bổ sung và tái sử dụng vô hạn, mang lại nhiều lợi ích thực tế. Đó là năng lượng gió, mặt trời, mưa, thủy triều, sóng, địa nhiệt,… Nếu có điều kiện, bạn hãy dùng nguồn năng lượng tái tạo thay vì sử dụng nguồn năng lượng phát ra khí thải để giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

điều nên làm ý nghĩa nhất cho ngày Trái Đất

Dùng các nguồn năng lượng tái tạo

9

Tắt máy xe khi đứng chờ đèn đỏ trên 25 giây

Khi đứng chờ đèn đỏ trên 25 giây, bạn hãy tắt máy xe. Điều này sẽ giúp giảm lượng khí thải phát ra và đồng thời tiết kiệm năng lượng cho chính chiếc xe của bạn.

điều nên làm ý nghĩa nhất cho ngày Trái Đất

Tắt máy xe khi đứng chờ đèn đỏ

10

Sử dụng khăn ăn thay giấy ăn

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi ngày, 1 người sử dụng 6 tờ giấy ăn và khoảng 2.200 tờ trong 1 năm. Con số này sẽ nhân lên cực cao nếu tất cả mọi người trên Trái Đất cùng lúc dùng giấy ăn. Bởi vậy, hãy sử dụng khăn ăn thay giấy ăn để tiết kiệm chi phí mua, cũng như hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường nhé.

điều nên làm ý nghĩa nhất cho ngày Trái Đất

Sử dụng ăn khăn thay giấy ăn

Những điều nên làm cho ngày Trái Đất trên đây sẽ giúp bạn thực hiện và góp phần vào công cuộc bảo vệ “ngôi nhà chung”. Có thể việc làm của bạn chưa hiệu quả vào ngày hôm nay, nhưng ngày mai những người khác cùng chung tay thực hiện, ReviewTop10 tin chắc Trái Đất sẽ ngày càng xanh và xanh hơn nữa!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận