Top 10 cuốn sách nên đọc trước tuổi 25

Đọc sách không chỉ đem lại nhiều kiến thức bổ ích mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và cả tư duy cuộc sống. Hơn thế nữa, đọc sách cũng chính là một trong Top 10 điều nhất định phải làm trước 25 tuổi. Với độ tuổi từ 18 cho đến 25, thời điểm này các bạn trẻ đang nằm trong giai đoạn lưng chừng trưởng thành và chắc hẳn rằng không ít bạn sẽ cảm thấy bị hoang mang.

Trưởng thành sao cho đúng nghĩa, thoải mái và thành công hơn trong cuộc sống? Vậy thì hãy đọc ngay những cuốn sách nên đọc trước tuổi 25 mà ReviewTop10 chia sẻ ngay sau đây. Chắc chắn sẽ giúp bạn mở mang tri thức hơn cũng như ngộ ra được nhiều vấn đề trong cuộc sống và ngày càng trưởng thành từ các kiến thức trong những quyển sách này đem lại.

1

Đắc Nhân Tâm

 • Tác giả: Dale Carnegie
 • Phát hành: Năm 1936
 • Người dịch: Nguyễn Hiến Lê
 • Số trang: 291

Đắc Nhân Tâm là cuốn sách không còn xa lạ với nhiều người. Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghệ thuật thu phục được lòng người và giúp bản thân được mọi người quý mến hơn. Đắc Nhân Tâm sinh ra là để giúp cho người đọc hiểu rõ bản thân mình hơn và tất cả mọi người cần có sự rèn luyện về tư duy cùng tính cách.

Đọc xong cuốn sách Đắc Nhân Tâm, bạn sẽ hiểu được những suy nghĩ, mong muốn thật sự của chính mình và biết cách quan tâm đến mọi người xung quanh, khai thác tiềm ẩn của mỗi người, giúp họ phát triển tốt hơn.

Mỗi dòng chữ trong sách đều là những bài học rất thực tế, giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm vô cùng quý báu. Sách còn giúp bạn cải thiện hiệu quả kỹ năng giao tiếp, thái độ và cả cách ứng xử của chính bản thân. 

Đắc Nhân Tâm được xem là một trong các cuốn sách hay nhất mọi thời đại và là những cuốn sách nên đọc trước tuổi 25. Nếu bạn bỏ qua nó thì quả thật là một sự thiếu sót đáng tiếc.

Đắc Nhân Tâm - cuốn sách nên đọc trước tuổi 25

Đắc Nhân Tâm

2

Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi

 • Tác giả: Takeshi Furukawa
 • Phát hành: Năm 2017 (Phiên âm tiếng Việt)
 • Người dịch: Như Nữ
 • Số trang: 192

Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi là cuốn sách về kỹ năng sống nổi tiếng tại Nhật Bản đã giúp hơn 20.000 bạn trẻ định hướng được bản thân. Cuốn sách này sẽ khiến bạn nhìn thấy rõ được chính bản thân mình và giúp bạn trở nên tốt hơn.

Đọc hết tác phẩm này, bạn sẽ tập được 9 thói quen tích cực giúp bản thân thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực. Bạn cũng sẽ nhận ra rằng thay vì tự đày đọa chính mình bằng ý nghĩ tiêu cực thì hãy sống hết mình và trân trọng bản thân, mạnh mẽ hết sức để vượt qua tất cả mọi khó khăn trong cuộc sống.

Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi - sách nên đọc trước tuổi 25

Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi

3

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

 • Tác giả: Rosie Nguyễn
 • Phát hành: Năm 2018
 • Số trang: 285

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn là một tác phẩm tiên phong trong dòng sách self help của các cây viết trẻ Việt Nam. Chắc chắn rằng sẽ có người nói “Lại là selfhelp!”. Tuy nhiên, cuốn sách này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trẻ chuẩn bị bước tới những tháng năm đẹp nhất trong cuộc đời – cái mà mọi người thường gọi là thanh xuân.

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu chính là một trong trong những cuốn sách nên đọc trước tuổi 25. Cuốn sách này nói về một cô gái là huấn luyện viên Yoga kiêm chuyên gia chăm sóc sức khỏe và có sở thích đi du lịch bụi. Đã sắp hết tuổi trẻ, cô đã truyền lại các kinh nghiệm sống quý báu của mình cho những bạn trẻ đang loay hoay với những ngày tháng thanh xuân. 

Cuốn sách gồm 3 phần chính với các câu chuyện xoay quanh những vấn đề như học gì, làm gì và ở đâu. Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu mang lại cho bạn nhiều lời khuyên bổ ích để có thể dùng quỹ thời gian tốt hơn và cũng là lời động viên tiếp thêm động lực cho những người trẻ đang gặp trở ngại trong cuộc sống.

Cuốn sách nên đọc trước tuổi 25 - Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

4

Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

 • Tác giả: Trác Nhã
 • Phát hành: Năm 2014
 • Số trang: 406

Nội dung sách đánh vào các kỹ năng cần thiết và quan trọng trong giao tiếp, có những trường hợp cụ thể và cả các tình huống đặc biệt. Với tác phẩm này, bạn hãy đọc xuyên suốt qua các phần, đừng bỏ qua một chương nào cả để thấy được những lối cư xử khác nhau và cách tiếp xúc rất bình dị ngay trong đời sống hằng ngày.

Hãy nhớ cố gắng đọc hết sách này khi vẫn còn là một cô/cậu sinh viên đang ngồi trên giảng đường nhé. Trước khi bước ra ngoài xã hội, chắc chắn cuốn sách này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều hành trang vô cùng quý báu.

Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ- cuốn sách nên đọc trước tuổi 25

Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

5

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

 • Tác giả: Robin Sharma
 • Thể loại: Kỹ năng sống
 • Phát hành: 2018
 • Số trang: 220

Cuốn sách này là những ghi chép của Robin Sharma về cuộc đời cùng cách sống và những thói quen ở trong đời sống hàng ngày. Đó không phải là các bài lý thuyết khô khan mơ hồ, mà là những chia sẻ vô cùng chân thành và rất quen thuộc, gần gũi dành cho mọi người.

Xuyên suốt Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài là những câu chuyện khá ngắn gọn, súc tích với lời văn nhẹ nhàng cùng lời khuyên sâu sắc được trình bày dễ hiểu. Một điều thú vị ở cuốn sách này là bạn không cần phải đọc theo thứ tự từ đầu đến cuối mà có thể bắt đầu bất kỳ một trang nào.

Bằng kinh nghiệm cùng với những nghiên cứu của chính mình, Robin Sharma đã đem lại cho độc giả rất nhiều bài học quý giá để hoàn thiện bản thân mình hơn. Đó chính là những câu chuyện trong cuộc sống cá nhân, gia đình hay các mối quan hệ cùng bạn bè, cấp trên,… 

Mỗi lần đọc một chủ đề của cuốn sách sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều động lực để hoàn thiện bản thân của mình hơn. Hãy đọc Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài để có thêm động lực thực hiện mọi ước mơ, hoài bão và để đến khi về già bạn sẽ không hối tiếc về tuổi trẻ đã qua của mình.

Cuốn sách nên đọc trước tuổi 25 - Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

6

Đọc Vị Bất Kỳ Ai

 • Tác giả: David J. Lieberman
 • Thể loại: Sách tự lực
 • Phát hành: 2015
 • Số trang: 223

Muốn nhìn thấu được lòng người thì bạn hãy chọn ngay cuốn sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai. Đây là một cuốn sách hay về cuộc sống và cũng là một trong những cuốn sách nên đọc trước tuổi 25.

Hiểu rõ được đối phương đang nghĩ gì là điều quan trọng và nó sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Đọc vị của người khác để bạn chiếm được thế thượng phong cũng như chủ động dẫn dắt câu chuyện theo đúng hướng của bạn. 

Đọc Vị Bất Kỳ Ai dạy bạn biết cách thâm nhập vào tâm trí của người khác và để biết được họ là người ra sao. Tuy nhiên cuốn sách này sẽ không rút ra kết luận chung về một ai đó dựa theo cảm tính. Những kết quả nghiên cứu trong sách đều dựa trên phương pháp S.N.A.P – là cách thức phân tích và tìm hiểu tính cách rất bài bản trong một phạm vi cho phép nhưng không làm mất lòng đối tượng phân tích. Phương pháp này dựa trên các phân tích tâm lý, chứ không đơn thuần dựa trên ngôn ngữ cử chỉ và trực giác hay phỏng đoán.

Đọc Vị Bất Kỳ Ai - cuốn sách nên đọc trước tuổi 25

Đọc Vị Bất Kỳ Ai

7

Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ

 • Tác giả: Tác giả là người Trung Quốc (không rõ tên)
 • Phiên dịch: Đặng Quân
 • Phát hành: Năm 2019
 • Số trang: 316

Xuyên suốt cuốn sách này là chủ đề liên quan đến sự thành công trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi một chủ đề đều kể đan xen những câu chuyện giúp bạn đọc dễ dàng nắm bắt nội dung hơn. Nội dung từng chủ đề đều được cập nhật khá ngắn gọn để việc đọc thoải mái và thú vị hơn. Độc giả sẽ nhận ra bản thân mình nên làm và hiểu gì để đạt được những mục tiêu hoài bão trong tương lai.

Tác giả người Trung Quốc nhấn mạnh chính vào sự nỗ lực của mỗi người, mọi nỗ sự lực đều có ý nghĩa để cuộc sống không có hai chữ “hối hận” và không có “giá như”. Trong cuộc sống này, sẽ còn nhiều điều cần phải học hỏi, bạn cần làm nhiều việc hơn để rút ra được nhiều kinh nghiệm cũng như tiếp thu nhiều kiến thức ở trong cuộc sống. Nếu đang cảm thấy rằng bản thân không biết nên làm sao thì bạn hãy lựa chọn Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ để có câu trả lời nhé.

Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - sách nên đọc trước tuổi 25

Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ

8

Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu

 • Tác giả: Vãn Tình
 • Phát hành: Năm 2018
 • Số trang: 336

Nếu đang loay hoay giữa những ngã rẽ cuộc đời và chưa tìm ra phương hướng cho mình thì bạn hãy đọc ngay cuốn sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu.

Có đến hơn 40 câu chuyện xoay quanh những chủ đề về tình yêu, hôn nhân, gia đình và cả sự nghiệp đến từ cuộc sống của chính tác giả với những người xung quanh. Các câu chuyện thực tế sẽ giúp bạn dễ dàng liên hệ với cuộc đời của bản thân mình. Qua tác phẩm này, tác giả Vãn Tình mong muốn mọi cô gái có thể thoát khỏi được những tình cảnh khó khăn và chiến thắng được nghiệt ngã, sống tốt với ước mơ mà mình mong muốn.

Đọc xong cuốn sách này, chắc chắn bạn sẽ phải tự hỏi lại chính mình rằng liệu bản thân có đang là phiên bản tốt nhất hay không? Bạn có cố gắng để lấy lòng của mọi người không? Bạn có dám thay đổi chính mình? Và quan trọng nhất chính là Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu? Hãy đọc để điều chỉnh bản thân vào mỗi ngày nhé.

Cuốn sách nên đọc trước tuổi 25 - Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu

Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu

9

Nhà Giả Kim

 • Tác giả: Paulo Coelho
 • Phát hành: Năm 1988
 • Số trang: 225

Nhà Giả Kim của Paulo Coelho là một trong những cuốn sách nên đọc trước tuổi 25. Xuyên suốt cuốn sách này là hành trình đi đến vùng đất Ai Cập để tìm kiếm kho tàng đã được báo mộng trong giấc mơ của một chàng trai chăn cừu trẻ tuổi có tên là Santiago.

Dưới ngòi bút của tác giả Paulo Coelho, mỗi nhân vật hiện lên với những tính cách và nội tâm khác nhau. Nhưng họ lại có một điểm chung là đều mang trong mình ước mơ hoài bão trong sâu thẳm tâm can. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ can đảm để có thể vượt qua được những định kiến, vượt qua giới hạn của chính mình để đương đầu với mọi khó khăn và chạm tay đến ước mơ.

Trên đời này, mỗi con người sinh ra đều là duy nhất và mỗi cá nhân tồn tại ở trên cõi đời này là hữu hạn. Chính vì thế, bạn đừng phí hoài nó vào trong cuộc đời của người khác. Ai cũng ước mơ để theo đuổi nên hãy kiên trì đi theo tiếng gọi trái tim.

Dĩ nhiên, trên hành trình đi đến ước mơ chẳng sẽ chẳng bao giờ là con đường bằng phẳng trải thảm đỏ, bạn sẽ gặp phải vô vàn khó khăn và thậm chí phải đánh đổi đi rất nhiều thứ.

Sách nên đọc trước tuổi 25 Nhà Giả Kim

Nhà Giả Kim

10

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

 • Tác giả: Andrew Matthews
 • Phát hành: Năm 2019
 • Số trang: 188

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi là cuốn sách “gối đầu giường” của rất nhiều bạn trẻ. Với giọng văn khá hài hước dí dỏm cùng các bức tranh sinh động về sự khó khăn, những thất bại ở trong cuộc sống giúp độc giả học hỏi thêm được nhiều bài học giá trị và qua đó biết cách nhìn nhận cuộc sống theo hướng tích cực hơn.

Cuốn sách này nói về việc vì sao lại có những người lúc nào cũng ở đúng nơi, đến đúng lúc và làm sao để bạn được như họ. Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi giúp bạn hiểu rõ được bản thân mình hơn, giúp tất cả mọi việc suôn sẻ và thuận lợi hơn. Sách cũng bàn về việc nhận thức được những quy luật tự nhiên để mọi người điều chỉnh bản tính của chính mình tốt hơn.

Bên cạnh đó, tác phẩm còn mang lại cho người đọc có được cách nhìn mới mẻ về cuộc sống cũng con người. Bạn sẽ như nhìn thấy chính mình trên từng con chữ. Thưởng thức tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ có được những giây phút thư giãn thoải mái và tuyệt vời nhất.

Cuốn sách nên đọc trước tuổi 25 - Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Trên đây là những cuốn sách nên đọc trước tuổi 25. ReviewTop10 hy vọng rằng các tác phẩm này sẽ giúp bạn thay đổi được tư duy và cả thế giới quan của mình về cuộc sống. Hãy lựa chọn để sách trở thành người bạn tri kỷ và cùng bạn trưởng thành, cùng bạn đi qua các thăng trầm trong cuộc sống nhé. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm bài viết!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận