Top 10 hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất trên Trái Đất

Vạn vật trên Trái Đất thật vĩ đại, có những hiện tượng thiên nhiên xảy ra xung quanh tất cả chúng ta mà vẻ đẹp của chúng giống như sự điệu đà của một cô gái xinh đẹp vậy. Đôi khi còn tưởng chúng là sản phẩm của 360, photoshop hay trong trí tưởng tượng của con người. Vậy có các hiện tượng thiên nhiên nào đẹp đến thế? Nếu bạn đang tò mò muốn biết thì hãy theo dõi hết bài viết này của ReviewTop10 để có câu trả lời nhé!

1

Mây hình ống

Mây hình ống thường xuất hiện trước các cơn bão, sự vận động và di chuyển của bão đã khiến không khí chứa nhiều hơi nước rồi bay lên cao. Và càng lên cao thì nhiệt độ càng giảm, cho nên hơi nước gặp lạnh ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti. Nếu quy trình này diễn ra gần 1 khối khí ấm thì mặt phẳng khối khí lạnh đó sẽ bị khối khí ấm đè lên. Khi đó mây hình ống sẽ được hình thành do tác động của khối khí nóng. Độ ướt cùng nhiệt độ của vùng không khí xung quanh tăng nhanh khiến gió mạnh lên, gió vừa tiến vào vừa xoay vòng tròn theo trục ngang của đám mây. Nhìn từ xa, bạn có thể nhầm tưởng rằng đám mây hình ống là vòi rồng nằm ngang.

những hiện tượng thiên nhiên 1

Mây hình ống

2

Mây Mammatus

Mây Mammatus tại Việt Nam còn gọi là mây vảy rồng. Khi bạn nhìn thấy các đám mây này là liên quan hiện tượng giông bão. Nó thường là mặt dưới của các đám mây đen. Điều kiện đầu tiên hình thành nên đám mây Mammatus là 1 cơn giông đi kèm cùng mưa lớn và sấm sét. Tuy nhiên, các đám mây Mammatus này là vô hại và sự xuất hiện của chúng thường vào khi cơn giông đi qua. Mammatus gồm các tầng mây gợn sóng tạo thành cánh đồng mây trải dài cả hàng trăm km một cách đều tăm tắp. Một nhóm mây Mammatus thường có đường kính 1 – 3km, dài khoảng 0.5km tồn tại trong khoảng thời gian trung bình từ 1 phút. Tuy nhiên, nhóm mây Mammatus lớn có thể kéo dài từ 15 phút đến vài tiếng đồng hồ. Hoa Kỳ là quốc gia có thể quan sát được hiện tượng này nhiều nhất. Trong các tháng có thời tiết ấm nóng, Mammatus chuyển động trong lớp không khí dữ dội, vì thế các nhà khoa học khuyến cáo máy bay không nên hoạt động trong vùng có nhiều mây này.

những hiện tượng thiên nhiên 2

Mây Mammatus

3

Siêu trăng

Siêu trăng xảy ra khi con người quan sát thấy Mặt Trăng to hơn bình thường bởi khi đó, Mặt Trăng tiến gần hơn Trái Đất tại điểm sát quỹ đạo hình elip. Vị Trí gần nhất của Mặt Trăng với Trái Đất là 363,700 km, ở thời gian này Mặt Trăng sẽ được nhìn thấy trên Trái Đất to hơn 14% kích cỡ bình thường,và có độ sáng gấp 30% so với vị trí xa nhất khoảng 405,600 km. Vào một số thời gian siêu trăng khác trong quá khứ như các năm 1941, 1948, 1992, 1900, con người đã tận mắt chứng kiến được những hiện tượng thiên nhiên không bình thường diễn ra trên phạm vi quốc tế.

những hiện tượng thiên nhiên 3

Siêu Trăng

4

Cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa không phải cầu vồng và cũng không hề liên quan tới lửa, mà đây là hiện tượng kỳ lạ quang học đặc biệt có dạng dải nhiều màu song song cùng với đường chân trời. Cầu vồng lửa là một vầng hào quang có nhiều màu sắc xuất hiện ngang trên bầu trời. Hiện tượng quang học này được hình thành từ sự khúc xạ ánh sáng Mặt Trời và có lúc là Mặt Trăng qua các tinh thể băng đá lơ lửng ở trong không khí. Và khi đó, Mặt Trời ở vị trí rất cao. Trên Trái Đất, cầu vồng lửa không hề xuất hiện tại phía Bắc – vĩ tuyến 55 độ Bắc và phía Nam – vĩ tuyến 55 độ Nam.

những hiện tượng thiên nhiên

Cầu vồng lửa

5

Băng xanh

Khu vực băng xanh là vùng băng tại Nam Cực, nơi này có gió tác động mạnh làm thăng hoa tuyết dẫn tới mất khối lượng ròng của chúng trên những bề mặt băng không tan chảy, từ đó khiến các vùng băng Nam Cực có màu xanh. Những vùng băng xanh thường được hình thành khi có sự chuyển động của không khí và băng bị cản do địa hình. Chỉ có khoảng 1% diện tích bề mặt băng tại Nam Cực là băng xanh. Thế nhưng, chúng lại rất thu hút sự quan tâm và nghiên cứu của giới khoa học bởi vì có số lượng thiên thạch khá lớn đang nằm trong khu vực này. Có nhiều thiên thạch đã rơi trực tiếp vào khu vực băng xanh rồi nằm ở đó hoặc rơi xuống những dải băng. Sau đó, trôi đến khu vực băng xanh bằng các dòng suối băng. Đặc biệt, băng có tuổi thọ lên đến 2,7 triệu năm đã được tìm thấy từ những vùng băng xanh.

những hiện tượng thiên nhiên

Băng xanh

6

Light Pillar

Các cột sáng do phản chiếu ánh sáng ánh sáng Mặt Trời và Mặt Trăng xuất hiện tại khu vực gần 2 cực, vì thế nên những tinh thể băng sẽ có trong không khí. Bởi vì hiện tượng nước ngừng hoạt động ở trong không khí chỉ xảy ra tại 2 cực nên sẽ hiếm quan sát được chúng. Đây là sự phản chiếu dựa trên sự tán xạ ánh sáng và thực chất giống như cầu vồng. Thế nhưng, sự độc lạ này là một bên do hơi nước và một bên do băng tạo ra. Đến nay, các những nhà khoa học vẫn chưa có sự lí giải cuối cùng nào dành cho Light Pillar – một trong những hiện tượng thiên nhiên đẹp kỳ lạ.

những hiện tượng thiên nhiên

Light Pillar

7

Rồng lửa

Rồng lửa (còn được gọi là vòi rồng lửa hay lốc xoáy lửa) là một trong những hiện tượng thiên nhiên thường xảy ra, thế nhưng lại rất hiếm khi được ghi nhận lại. Một ngọn lửa tại một điểm nhất định tùy thuộc vào nhiệt độ không khí sẽ tạo ra sự đối lưu dạng xoáy theo chiều thẳng đứng, trông giống như vòi rồng. Ngọn lửa bị cuốn rồi bốc lên cao trong lòng xoáy. Hầu hết những vòi Rồng Lửa hình thành trong các trạm cháy rừng và chúng được tạo ra khi đường khí ấm quy tụ bốc lên khiến những luồng khí xung quanh tràn vào thế chỗ rồi va vào nhau tạo thành luồng xoáy bốc lên. Các vòi rồng lửa có thể nhổ cả gốc cây cao, thiêu rụi nó và mang lửa từ chỗ này đến chỗ khác khiến diện cháy rừng lớn hơn.

những hiện tượng thiên nhiên

Rồng lửa

8

Biển phát sáng

Hiện tượng sóng biển có màu dạ quang vì sự phát sáng loài sinh vật tảo biển sống lơ lửng ở trong nước biển. Loài sinh vật tảo biển ban ngày phát ra ánh sáng có màu đỏ và đây cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ khi chúng thi nhau nở hoa rầm rộ với số lượng rất lớn. Ban đêm, chúng phát ra ánh sáng neon màu xanh chuyển động trong nước biển, gây ra hiện tượng biển phát sáng.

Cho đến nay, khả năng phát dạ quang của loài tảo biển này vẫn chưa có một lời giải đáp cặn kẽ nào. Và đây cũng là một trong những hiện tượng thiên nhiên đẹp của Trái Đất.

những hiện tượng thiên nhiên

Biển phát sáng

9

Cực quang

Trong thiên văn học, cực quang là hiện tượng quang học được đặc trưng do sự biểu lộ đầy sắc tố của ánh sáng trên khung trời vào ban đêm. Hiện tượng này được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió Mặt Trời cùng tầng khí quyển bên trên hành tinh. Các cực quang mạnh nhất sẽ được diễn ra do sự phun trào của hàng loạt Mặt Trời. Các dải sáng này sẽ liên tục hoạt động, biến hóa rồi làm cho chúng trông giống một dải lụa màu trên bầu trời. Trên Trái Đất, Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên vương tinh, Hải vương tinh, các cực quang được sinh ra bởi sự tương tác của các hạt gió trong Mặt Trời cùng từ trường hành tinh. Vì thế, chúng rõ nét nhất tại các vĩ độ cao gần những cực từ. Cũng chính vì lý do này, các cực quang diễn ra tại Bắc bán cầu Trái Đất được gọi là cực quang hay ánh sáng

những hiện tượng thiên nhiên

Cực quang

10

Băng hình trứng

Tại Phần Lan đã ghi nhận sự xuất hiện của hàng ngàn quả “trứng” băng nằm ở bên bờ biển. Hiện tượng kỳ lạ này khiến nhiều người phải liên tưởng đến những viên đá mà người khổng lồ đã dùng để pha cà phê. Các nhà khoa học cho rằng đây hoàn toàn là hàng “made in thiên nhiên” 100% và không hề có sự can thiệp của bất kỳ ma thuật hay một người ngoài hành tinh nào.

Để có được hiện tượng này, nhiệt độ nước phải đạt điểm đóng băng và nhiệt độ của không khí phải thấp hơn mức 0 độ. Thời tiết cần đủ gió để tạo điều kiện cho các cơn sóng nhỏ hình thành. Đây là điều kiện quan trọng bởi nếu quá nhiều gió có thể ngăn chặn sự hình thành các quả bóng và băng cũng sẽ bị đóng cứng lại tại bờ khi không có gió. Bên cạnh đó, bờ biển cũng phải có nhiều cát và nông. Cuối cùng, hiện tượng này được hình thành do những đợt sóng gần bờ biển phá vỡ lớp băng mềm. Những mảnh này liên kết với nhau ở nhiệt độ thấp, được sóng biển và gió bào mòn tạo nên bề ngoài tròn trịa giống như những quả trứng.

những hiện tượng thiên nhiên

Băng hình trứng

Trên đây là những hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất trên Trái Đất mà ReviewTop10 chia sẻ cho bạn. Cho đến nay, một số hiện tượng các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được. Và dù thế nào đi nữa, hãy cảm ơn mẹ thiên nhiên đã ban tặng những hiện tượng tuyệt đẹp này. Đặc biệt, hãy chia sẻ bài viết nếu hữu ích với bạn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận