Top 10 tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc một lần trong đời

Văn học không chỉ mang đến tri thức mà còn nuôi dưỡng tâm hồn, khiến chúng ta có cái nhìn sâu sắc và đúng đắn về thế giới xung quanh. Đồng thời, ta cũng biết cảm nhận yêu thương và trân trọng hơn về những giá trị vật chất lẫn tinh thần. Mỗi tác phẩm văn học sẽ mang đến một nội dung sâu sắc, một hình thức nghệ thuật độc đáo và đem lại cho độc giả các cảm xúc khác nhau khi đọc. Cùng ReviewTop10 điểm qua những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc nhất dưới đây nhé!

1

Những Người Khốn Khổ

 • Tác giả: Victor Hugo
 • Năm xuất bản: 1862
 • Số trang: 1462

Những Người Khốn Khổ là một câu chuyện, là bức tranh rộng lớn về cuộc sống của những người lao động rất nghèo khổ tại Pháp trong thế kỷ XIX. Qua hàng loạt nhân vật, tác giả đã biểu lộ tấm lòng thương yêu vô hạn với những nạn nhân đau khổ trong xã hội tư sản. Đây là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc, rất ý nghĩa và mang đến nhiều giá trị thực tiễn. Tác phẩm khiến người đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống, ta phải biết yêu thương, chia sẻ và trân trọng tất cả những gì mình đang có.

những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc

Những Người Khốn Khổ

2

Bắt Trẻ Đồng Xanh

 • Tác giả: J.D Salinger 
 • Năm xuất bản: 1951
 • Số trang: 277

Sự nổi loạn của tuổi trẻ, những khao khát rất thầm kín cùng cảm giác mất phương hướng trong cuộc sống ở tuổi thiếu niên chính là những gì mà tác giả J.D Salinger đã thể hiện trong tác phẩm. Tác phẩm cũng là cái nhìn vừa hồn nhiên vừa chân thực trước những thói đạo đức giả ở trong xã hội. J.D Salinger đã thể hiện sự thông minh, khéo léo trong lối kể chuyện của mình với ngôn từ không quá cầu kỳ, chỉ hết sức đơn giản thôi, nhưng đã đi sâu vào trong tiềm thức của người đọc.

những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc

Bắt Trẻ Đồng Xanh

3

Cuốn Theo Chiều Gió

 • Tác giả: Margaret Mitchell
 • Năm xuất bản: 1936
 • Số trang: 1037

Xuyên suốt tác phẩm Cuốn Theo Chiều Gió là hình ảnh cô gái Scarlett O’Hara vừa xinh đẹp, thông minh lại vừa mạnh mẽ với lối sống phóng khoáng, dám nghĩ dám làm. Hình ảnh của cô tượng trưng cho những người phụ nữ hiện đại, rất mạnh mẽ, tự lập và luôn khao khát khẳng định chính mình. Tác phẩm còn ca ngợi tình yêu đôi lứa thông qua chuyện tình lãng mạn của Scarlett O’Hara cùng chàng Rhett Butler. Qua tác phẩm này, người đọc sẽ có được bài học về lí tưởng sống, tình yêu thương và sức mạnh vượt qua mọi khổ đau, bất hạnh để đi đến hạnh phúc. Quả thật đây là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc một lần trong đời.

những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc

Cuốn Theo Chiều Gió

4

Ông Già Và Biển Cả

 • Tác giả: Ernest Hemingway
 • Năm xuất bản: 1952
 • Số trang: 148

Ông Già Và Biển Cả được xem là tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp của nhà văn Ernest Hemingway. Đến với tác phẩm này, người đọc sẽ được đồng hành với hành trình đánh bắt cá khổng lồ rất khó khăn của ông lão đánh cá Xantiago trong 3 ngày. Tưởng chừng vận may đã mỉm cười khi ông gần thu phục được con cá kiếm đẹp nhất thế giới. Thế nhưng, lũ cá mập đã bất ngờ lao đến rồi rỉa sạch cá kiếm. Kết thúc hành trình, thật buồn khi thành quả ông nhận được chỉ là một bộ xương vô dụng. Đặt ông già (người lao động) chân chính với biển cả (thiên nhiên), giữa cái hữu hạn với cái vô hạn, Ernest Hemingway muốn mang con người đặt ngang hàng với tự nhiên để khẳng định sự trớ trêu, không thể lường được mà con người phải đối mặt trước cuộc sống đầy khó khăn, thử thách.

những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc

Ông Già Và Biển Cả

5

Đồi Gió Hú

 • Tác giả: Emily Bronte
 • Năm xuất bản: 1847
 • Số trang: 484

Đồi Gió Hú là một kiệt tác nói về tình yêu, để lại cho quý độc giả ấn tượng sâu đậm về sự trả thù, sự cô đơn, nỗi ám ảnh và cả niềm đam mê. 

Tác phẩm là câu chuyện tình yêu giữa nàng Catherine và chàng Heathcliff. Tình yêu của hai người đã vượt lên mọi chuẩn mực, định kiến khi giới quý tộc và giới lao động là hai tầng lớp khác biệt. Hai người họ đã ở bên cạnh nhau suốt thời thơ ấu và họ đã yêu từ lúc nào không biết. Chính vì làm rào cản địa vị ngày càng lớn nên suốt thời gian yêu nhau, họ sống trong hận thù, đau khổ. Và rồi cái chết của cả hai giống như một sự bắt đầu mới, kết thúc những chuỗi ngày ngang trái và thù hằn.

Đồi Gió Hú thật sự là bức tranh tình yêu rất đẹp nhưng cũng vô cùng ám ảnh. Ám ảnh vì tính cách nhân vật, vì dòng chảy câu chuyện, vì những đau đớn mà con người phải đối mặt và trải qua trong cuộc đời. Để rồi ta nhận ra ta cần dũng cảm thừa nhận và lựa chọn người ta yêu, để đến lúc người đó không còn ở bên nữa thì tất cả hận thù cũng chỉ là vô nghĩa.

những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc

Đồi Gió Hú

6

Chiến Tranh Và Hòa Bình

 • Tác giả: Lev Nikolayevich Tolstoy
 • Năm xuất bản: 1867
 • Số trang: 1225

Chiến Tranh Và Hòa Bình phản ánh giai đoạn bi tráng của xã hội Nga, từ giới quý tộc cho đến nông dân trong thời đại Napoleon. Tác phẩm làm sáng ngời khát vọng hòa bình và làm bừng lên chủ nghĩa nhân văn sâu sắc. Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật chính là điểm nổi bật của tác phẩm. Số phận nhân vật đều gắn liền với từng nốt thăng trầm lịch sử. Chiến Tranh Và Hòa Bình xứng đáng là tiểu thuyết vĩ đại của văn học thế giới, và là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc.

những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc

Chiến Tranh Và Hòa Bình

7

Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai

 • Tác giả: Colleen McCullough
 • Năm xuất bản: 1977
 • Số trang: 866

Nữ nhà văn Colleen McCullough đã cho ra đời tác phẩm Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai như một tuyệt phẩm với sức lan tỏa mạnh mẽ. Tác phẩm là một câu chuyện tình yêu của nàng Mecghi xinh đẹp cùng Cha xứ Ranfơ. Vì thân phận, địa vị của mình nên cha xứ đã chạy trốn cảm xúc của mình suốt đời. Tình yêu của họ là những cảm xúc yêu thương vô cùng mãnh liệt, là những chia xa, những lúc gần nhau rồi lại đau khổ, bi kịch. Kết thúc câu chuyện cũng là kết thúc của một tình yêu, đã lấy đi bao nhiêu nước mắt của quý độc giả. Đến với Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai, bạn sẽ được hòa mình vào nỗi niềm của từng nhân vật. Quả thật là một tác phẩm có sức lay động lòng người.

những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc

Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai

 

8

Ba Gã Cùng Thuyền

 • Tác giả: Jerome K. Jerome
 • Năm xuất bản: 1889
 • Số trang: 328

Ba Gã Cùng Thuyền là tác phẩm kể về cuộc du ngoạn bằng thuyền trên dòng sông Thames thơ mộng của 3 gã người Anh và một con chó săn cáo vô tích sự chỉ suốt ngày đi ẩu đả với các lũ chó vô tích sự khác. Những tình huống xảy ra trong chuyến du ngoạn đan xen với diễn biến thực tế khiến độc giả rất sảng khoái theo dõi và bật cười. Với giọng văn đặc trưng của Jerome K. Jerome, tác phẩm đã chinh phục được rất nhiều độc giả ưa thích các câu chuyện dí dỏm, duyên dáng và hóm hỉnh. Nếu bạn đang tìm một tác phẩm văn học hài hước thì Ba Gã Cùng Thuyền chính là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc hàng đầu.

những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc

Ba Gã Cùng Thuyền

9

Tuổi Thơ Dữ Dội

 • Tác giả: Phùng Quán 
 • Năm xuất bản: 1988
 • Số trang: 723

Tuổi Thơ Dữ Dội xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của các thiếu niên Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Bồng da rắn,… Dù mới 13,14 tuổi và mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều chung lòng quyết tâm, nhiệt huyết, yêu nước, luôn sẵn sàng tham gia chiến đấu hết mình rồi hy sinh khi tuổi đời còn trẻ. Bạn đọc sẽ bắt gặp ở đó các chi tiết về cuộc đời thiếu niên bất hạnh, dữ dội và về cuộc chiến tranh chống giặc tàn khốc. Tuy nhiên, sâu bên trong vẫn thấy được những tâm hồn trong sáng, vô tư, sự dũng cảm phi thường của các nhân vật đúng như cái tên Tuổi Thơ Dữ Dội.

những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc

Tuổi Thơ Dữ Dội

10

Trăm Năm Cô Đơn

 • Tác giả: Gabriel Garcia Marquez 
 • Năm xuất bản: 1967
 • Số trang: 699

Vào năm 1967, tác phẩm Trăm Năm Cô Đơn của tác giả Gabriel Garcia Marquez đã ra đời và được cả thế giới hâm mộ. Cả câu chuyện là nỗi cô đơn vô tận, kéo dài suốt cả trăm năm của một dòng họ mang nặng mặc cảm cùng nhiều lỗi lầm thời tổ tiên về lời nguyền dành cho các cuộc hôn nhân cận huyết: đứa trẻ sinh ra sẽ phải mang đuôi lợn ở trên hòn đảo Macondo. Tác phẩm như là lời kêu gọi mọi người hãy sống đúng bản chất con người, vượt qua mọi định kiến, thành kiến cá nhân và hãy để mình hòa đồng với gia đình, với cộng đồng xã hội.

những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc

Trăm Năm Cô Đơn

Dù rằng kho tàng văn học của nhân loại đang ngày càng phát triển và bao la hơn. Tuy nhiên, những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc nhất được giới thiệu trên đây vẫn luôn sống mãi với thời gian và các giá trị nhân văn mà nó đem lại vẫn luôn ghi sâu trong lòng người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận