Top 10 bài hát 26/3 hay nhất, ý nghĩa nhất

Cứ mỗi độ tháng 3 về, cả nước lại sục sôi không khí hào hùng của lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Giữa muôn vàn cờ hoa rực rỡ, giữa hàng ngàn, băng rôn khẩu hiệu và giữa tiết trời trong xanh của những ngày xuân, các bài hát 26/3 lại được cất vang, gợi lên những tháng ngày hào hùng nhất của dân tộc ta. Hãy cùng ReviewTop10 nghe lại những giai điệu ấy nhé!

1

Nối Vòng Tay Lớn

Tuyệt phẩm Nối Vòng Tay Lớn được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác như là tiếng nói tình cảm của người Việt Nam yêu nước, muốn cùng nắm tay và kề vai sát cánh bên nhau để tạo dựng nên cuộc sống yên vui, thanh bình, hướng đến mục tiêu cao cả vì đất nước Việt Nam độc lập, hòa bình, hạnh phúc. Mời các bạn cùng theo dõi video và lời bài hát Nối Vòng Tay Lớn ở nội dung dưới đây.

2

Lên Đàng

 • Sáng tác: Lưu Hữu Phước
 • Thể hiện: Tốp ca

Ca khúc Lên Đàng được nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sáng tác năm 1944. Với lời ca và nhịp điệu nhạc mạnh mẽ, dứt khoát, hiên ngang, Lên Đàng giống như một lời kêu gọi, cổ vũ nhân dân hòa cùng làn sóng đấu tranh cách mạng. Bài hát đã đi vào hàng triệu trái tim người Việt và vẫn còn vang mãi. Lên Đàng vẫn được bật tại các sân khấu nhạc truyền thống vào những dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước và là một trong các bài hát 26/3 quen thuộc, ý nghĩa.

3

Thanh Niên Làm Theo Lời Bác

 • Sáng tác: Hoàng Hòa
 • Thể hiện: Tốp ca

Bài hát này được sáng tác theo thể hành khúc, hùng mạnh, có hình thức 2 đoạn, cấu trúc cân đối, ngắn gọn, giai điệu rất dễ hát, dễ nhớ. Với nội dung súc tích và ý nghĩa, Thanh Niên Làm Theo Lời Bác đã nhanh chóng phổ biến trong thế hệ thanh niên của cả nước, sống mãi trong lòng giới trẻ trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và đến tận hôm nay. Đặc biệt, Thanh Niên Làm Theo Lời Bác đã được Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ 6 (tháng 10/1992) chọn làm bài ca chính thức của Đoàn.

4

Hát Mãi Khúc Quân Hành

 • Sáng tác: Diệp Minh Tuyền
 • Thể hiện: Tốp ca

Hát Mãi Khúc Quân Hành là bài ca đã đi cùng năm tháng và là khúc ca tự hào của dân tộc Việt Nam, ra đời trong giai đoạn khốc liệt của cuộc chiến tranh kháng chiến chống Mỹ. Bài hát 26/3 ý nghĩa này đã trở thành lời khích lệ đáng tự hào cho quân dân ta.

 

5

Tự Nguyện

 • Sáng tác: Trương Quốc Khánh
 • Thể hiện: Hồ Quỳnh Hương

Tự Nguyện là bài hát đã được sáng tác trong cuộc tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, khi đó nhạc sĩ Trương Quốc Khánh đang ở tuổi 21.

Lời bài hát nhắc nhở thế hệ thanh niên hãy chiến đấu hết mình cho quê hương, đất nước thân yêu của mình. Ca khúc dễ hát, dễ thuộc và được lan truyền sâu rộng, nhớ lâu. Tự Nguyện như là tiếng lòng của thế hệ thanh niên Việt Nam yêu nước và cũng là bản anh hùng ca tự nguyện chiến đấu.

 

6

Khát Vọng Tuổi Trẻ

 • Sáng tác: Nguyễn Hoàng
 • Thể hiện: Tốp ca

Lời bài hát Khát Vọng Tuổi Trẻ được sáng tác bởi Nguyễn Hoàng – là nhạc sĩ có nhiều sáng tác hay về thanh niên, tuổi trẻ, sinh viên tình nguyện. Với ca từ vô cùng đẹp đẽ, vui tươi, bài hát như lời động viên, thôi thúc thế hệ trẻ hãy cùng chung tay xây dựng ngày mới, vì một tương lai tươi sáng của quê hương và Tổ quốc. Các bạn có thể lựa chọn nghe bản Beat, bản remix,… để có nhiều cảm nhận khác nhau về lời bài hát 26/3 này. Và dưới đây xin mời quý độc giả lắng nghe qua phần thể hiện của Tốp ca.

7

Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân

 • Sáng tác: Huy Thục
 • Thể hiện: Tốp ca

Nhạc sĩ Huy Thục hoàn thành Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân vào năm 1969 nhưng đến năm 1970, bài hát mới chính thức phát trên làn sóng phát thanh. Bài hát thể hiện niềm tin và sự quyết tâm biến đau thương thành sức mạnh trên hành trình chiến đấu của người chiến sĩ thông qua giai điệu, tiết tấu và lời ca của hành khúc hùng tráng.

8

Anh Ba Hưng

 • Sáng tác: Trần Kiết Tường
 • Thể hiện: Nguyễn Đình Vũ, Lâm Nhi

Vào năm 1947, trung đội du kích do Ba Hưng lập chiến công khi đánh đoàn xe vận chuyển của quân Pháp ở Bạc Liêu, tiêu diệt hàng ngàn quân đối phương, phá hủy hàng trăm xe cơ giới. Cảm hứng từ người chỉ huy tại chiến công này, nhạc sĩ Trần Kiết Tường đã sáng tác bài hát vui nhộn và dễ thuộc có tên Anh Ba Hưng.

Bài hát này dựa trên giai điệu của bài vè Con Chim Manh Manh. Anh ba Hưng được hát lần đầu ở chương trình văn nghệ của Đài phát thanh Nam Bộ do nam ca sĩ Quốc Hương trình bày. Đến sau này, bài hát được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện lại. Hãy lắng nghe Anh Ba Hưng qua giọng ca của Nguyễn Đình Vũ và Lâm Nhi nhé.

9

Tuổi Trẻ Thế Hệ Bác Hồ

 • Sáng tác: Triều Dâng
 • Thể hiện: Cao Minh 

Tuổi Trẻ Thế Hệ Bác Hồ có lời ca ý nghĩa, giai điệu sôi động, vui tươi, thể hiện rất đúng tinh thần lạc quan, luôn sẵn sàng cống hiến của thế hệ trẻ đất nước Việt Nam. Trong ngày tháng kỉ niệm lịch sử của dân tộc ta, ca khúc Tuổi Trẻ Thế Hệ Bác Hồ vẫn luôn được cất lên, chinh phục trái tim rất nhiều khán giả.

 

10

Hành Khúc Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh

 • Sáng tác: Văn Dung
 • Thể hiện: Tốp ca

Từ mấy chục năm qua, các bạn trẻ, nhất là đoàn viên thanh niên đều yêu thích bài hát Hành Khúc Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Đây là một tuyệt phẩm âm nhạc về thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh. Hãy lắng nghe lại giai điệu vui tươi, khí thế, hút hồn và tuyệt diệu của ca khúc này qua sự trình bày của Tốp ca nhé.

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn về những bài hát 26/3 hay nhất. Hy vọng bạn đã có những giây phút nghe nhạc ý nghĩa tại ReviewTop10.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận