Top 10 bí quyết, phương pháp để học giỏi toàn diện

Để học giỏi không chỉ cần sự thông minh, nhanh nhạy mà còn phải có thêm sự chăm chỉ và quyết tâm cao độ. Thực ra, bí quyết và phương pháp học giỏi cũng rất đơn giản bởi vì mọi quy luật thành công đều có cách riêng và chỉ cần bạn tuân thủ thực hiện nghiêm túc, chăm chỉ áp dụng là được. Vậy có những phương pháp nào để học giỏi? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của ReviewTop10 để biết được Top 10 bí quyết, phương pháp để học giỏi toàn diện nhé!

1

Xác định mục tiêu học tập

Để trở thành học sinh giỏi toàn diện thì điều đầu tiên là xây dựng mục tiêu học tập cho bản thân. Việc đặt ra mục tiêu học tập là vô cùng cần thiết, nó quyết định liệu bạn có trở thành học sinh giỏi hay không.

Với mục đã đặt ra như thế, bản thân bạn sẽ tự thôi thúc rằng mình cần phải quyết tâm để hoàn thành nó và tuyệt đối không cho phép sai lầm để có thể hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất. Và một khi đã hoàn thành được mục tiêu học tập thì việc học giỏi toàn diện chính là kết quả cuối cùng mà chắc chắn bạn nhận được.

Phương pháp để học giỏi toàn diện - Xác định mục tiêu học tập

Xác định mục tiêu học tập

2

Lập kế hoạch học tập cụ thể

Sau khi đã có mục tiêu học tập, bạn cần xây dựng một thời gian biểu hợp lý, chi tiết đầy đủ tất cả công việc mà bạn phải làm trong ngày, trong tuần và cả trong tháng. Ví dụ như buổi tối hôm nay bạn làm gì? Mấy giờ bắt đầu học? Học đến khi nào? Mỗi môn dành bao nhiêu thời gian?,… Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá cứng nhắc theo kế hoạch mà đôi khi có thể thay đổi cho phù hợp tùy vào từng hoàn cảnh. Chẳng hạn như hôm sau có bài kiểm tra của môn đó thì bạn có thể điều chỉnh thời gian dành cho môn thi đó nhiều hơn.

Việc lập kế hoạch học tập cụ thể sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt, chủ động được việc học của bản thân, bao quát được tổng thể và đặc biệt không bị bỏ quên môn học nào.

bí quyết để học giỏi - Lập kế hoạch học tập cụ thể

Lập kế hoạch học tập cụ thể

3

Cần kiên trì và nhẫn nại

Việc đặt ra kế hoạch học tập là điều tuyệt vời nhưng nếu thiếu sự kiên trì, nhẫn nại thì kết quả nhận được là rất ít. Dù cho kế hoạch đặt ra hoàn hảo đến mấy thì chắc chắn rằng bạn cũng gặp những khó khăn, thách thức cần vượt qua. Muốn thành công bất cứ việc gì cũng thế, ngoài những kỹ năng cần thiết còn yêu cầu sự kiên trì và quyết tâm cao cho đến cùng. Và đây chính là phương pháp để học giỏi không thể bỏ qua.

Người ta thường nói rằng “Cần cù bù thông minh”. Với sự cần cù, chăm chỉ cùng với sự nhẫn nại và quyết tâm cố gắng hoàn thành mục tiêu đã đặt ra cho tất cả các môn học thì chắc chắn việc giỏi toàn diện sẽ trở thành hiện thực.

Nếu muốn học giỏi, bạn đừng đặt mục tiêu chuyển từ thang điểm C sang thẳng A. Thay vào đó, bạn chuyển dần đến điểm C+ rồi sau đó là B-. Và tiếp tục như thế, bạn sẽ nhanh chóng kiểm soát được sự tiến bộ của mình. Hãy tập trung cụ thể thay vì lao đầu lên phía trước và chỉ nhắm tới kết quả cuối cùng.

Cần kiên trì và nhẫn nại - phương pháp để học giỏi toàn diện

Cần kiên trì và nhẫn nại

4

Lựa chọn thời gian và không gian phù hợp để học

Một không gian yên tĩnh sẽ giúp bạn tập trung cao độ dễ dàng. Còn khi không khí ngột ngạt và tăm tối sẽ làm cho bạn rất dễ buồn ngủ. Với không gian ánh sáng vừa đủ, xung quanh thoáng đãng sẽ làm cho đầu óc bạn minh mẫn. Góc học tập là một phần quan trọng có ảnh hưởng đến kết quả học tập. Bạn sẽ tập trung và không bị phân tán bởi những thứ xung quanh khi có một góc học tập yên tĩnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sắp xếp góc học tập của mình thật ngăn nắp để có hứng thú hơn.

Thời điểm tốt nhất để bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng đó là vào lúc sáng sớm. Vì thế, thay vì phải thức khuya học bài thì bạn hãy ngủ sớm để sau bạn nên dậy sớm để học bài.

cách để học giỏi toàn diện - Lựa chọn thời gian và không gian phù hợp để học

Lựa chọn thời gian và không gian phù hợp để học

5

Ghi chép đầy đủ

Kiến thức trong sách là rất nhiều và vô cùng phong phú. Bạn không thể tự đọc mà hiểu hết được và nếu hiểu được thì chỉ là một phần. Do vậy, bạn cần có sự chỉ bảo của thầy cô, họ chính là người định hướng phương pháp học cũng như giải thích cho bạn các kiến thức bạn khó hiểu. Bạn có thể tiếp nhận trực tiếp những truyền đạt của thầy cô qua ghi nhớ trực tiếp và cả thông qua việc ghi chép đầy đủ ở các buổi học. Việc ghi chép đầy đủ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình tự học ở nhà để khi không hiểu có thể mở ra xem lại. Chính vì vậy, hãy ghi chép một cách đầy đủ, khoa học. Và đây cũng chính là một trong những bí quyết, phương pháp để học giỏi mà bạn nên thực hiện.

Ghi chép đầy đủ là phương pháp để học giỏi nên áp dụng

Ghi chép đầy đủ

6

Thường xuyên ôn lại kiến thức cũ

Mỗi ngày trôi qua sẽ có thêm các kiến thức mới. Vì thế, để nhớ được thì trước khi học bài mới bạn nên dành ra một ít thời gian để ôn lại kiến thức cũ trước đó. Điều này thật sự hữu ích cho bạn, đặc biệt là trong toán học khi giữa các bài tập có liên quan chặt chẽ kiến thức với nhau. Bạn nên chú ý đến phương pháp để học giỏi này, bởi vì ít ai học một lần mà có thể nhớ mãi mãi được. Vì vậy, bạn nên ôn tập thường xuyên các kiến thức cũ.

phương pháp để học giỏi nhất hiện nay là thường xuyên ôn lại kiến thức cũ

Thường xuyên ôn lại kiến thức cũ

7

Tập trung cao độ khi học

Hãy tập trung khi nghe thầy cô giảng bài để không bỏ sót các kiến thức quan trọng. Thiếu một kiến thức nhỏ cũng làm cho bạn gặp khó khăn trong khi làm bài tập hay tiếp nhận và hiểu được các kiến thức tiếp theo.

Bạn nên chọn vị trí ngồi hợp lý để nghe rõ ràng lời giảng của thầy cô giáo. Hãy hỏi rõ những kiến thức mà mình chưa hiểu và thường xuyên xung phong lên bảng giải bài tập để được thầy cô sửa chữa, góp ý các kiến thức sai của bạn.

Tập trung cao độ khi học là bí quyết học giỏi toàn diện

Tập trung cao độ khi học

8

Học có chọn lọc

Kiến thức trong sách là khá nhiều và rất khó để bạn nắm vững hết. Chính vì vậy, bạn hãy lựa chọn phần kiến thức trọng tâm để dành thời gian học kỹ hơn và chọn những cái tinh túy nhất để ghi nhớ nắm chắc trong đầu.

Về cơ bản, các phần kiến thức trọng điểm chỉ chiếm khoảng 20% nội dung toàn bài học và bạn cần chọn lọc thông minh các kiến thức đó để học. Điều này sẽ giảm tải bớt áp lực và tiết kiệm được thời gian để học tập cho khác môn khác nữa. Và đó là một trong những phương pháp để học giỏi bạn cần chú ý.

Học có chọn lọc - phương pháp để học giỏi hiệu quả

Học có chọn lọc

9

Tìm kiếm được sự đam mê trong học tập

Một khi đam mê điều gì đó thì chúng ta sẽ có nhiều hứng thú để làm việc. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều có sự đam mê học tập và không phải ai sinh ra cũng đều thông minh. Vậy làm thế nào để có thể tìm được sự đam mê trong học tập?

Khi giải đáp được một bài Toán khó, bạn có thấy vui không? Điều muốn nói ở đây là bạn hãy coi việc vượt qua các bài Toán khó là điều mà bản thân mình mong muốn. Hãy cố gắng học tập thật chăm chỉ để giải hết tất cả bài toán có trong sách giáo khoa hay những phần giáo viên giao về nhà.

Bạn cũng cần xác định việc học tập để làm gì? Và học chính là để phát triển bản thân, tương lai rạng ngời hơn và để ứng dụng trực tiếp những kiến thức đó vào đời sống thường ngày. Bạn hãy tìm ra một lý do hay động lực cho bản thân để xác định rõ rằng việc học là điều quan trọng và cần thiết nhất.

Một khi đã có đam mê thì bạn sẽ thấy không còn là phải học, phải làm bài tập nữa mà chính là được đi học và được giao bài tập. Hãy tạo sự khởi đầu tốt nhất cho mình bằng cách tìm kiếm sự đam mê trong học tập của bạn.

Tìm kiếm được sự đam mê trong học tập là cách nhanh nhất để học giỏi

Tìm kiếm được sự đam mê trong học tập

10

Chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh và đầu óc linh hoạt để sẵn sàng học tập

Một trong những phương pháp để học giỏi cuối cùng là cần chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh và đầu óc linh hoạt để sẵn sàng học tập. Bạn sẽ chỉ tiếp thu kiến thức hiệu quả, dễ dàng nhất khi cơ thể và đầu óc sẵn sàng tiếp nhận. Do đó, hãy tạo cho bản thân một tinh thần và sức khỏe tốt nhất để học tập bằng các cách sau:

  • Ăn uống có khoa học: Để cơ thể được khỏe mạnh thì cần có chế độ ăn uống hợp lý như ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế đồ ăn nhanh, uống nhiều nước và đặc biệt hạn chế các thức uống có cồn, gas.
  • Ngủ đủ giấc: Để bộ não luôn trong trạng thái tốt nhất thì bạn phải ngủ đúng giờ, đủ giấc. Có như thế thì bạn mới cảm thấy tỉnh táo và minh mẫn để học tập. Bạn nên ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày (7 đến 8 tiếng vào ban đêm và 30 phút vào buổi trưa). Hãy hạn chế sử dụng điện thoại và máy tính vào mỗi tối muộn trước khi đi ngủ. Và nên tạo thói quen ngủ sớm, dậy sớm.
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên: Khi có được sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái cùng đầu óc tỉnh táo thì việc học tập sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh và đầu óc linh hoạt để sẵn sàng học tập

Chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh và đầu óc linh hoạt để sẵn sàng học tập

Để học giỏi thì không chỉ một sớm một chiều là thực hiện được. Mà để đạt được kết quả học tập thật cao thì bạn cần tích cực ôn luyện mỗi ngày, không ngừng trau dồi kiến thức và nâng cao sự hiểu biết của mình. Chính vì thế, hãy vận dụng và kết hợp Top 10 bí quyết, phương pháp để học giỏi toàn diện mà ReviewTop10 chia sẻ trên đây. Chắc chắn rằng bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy được sự cải thiện rõ rệt trong kết quả học tập ở kỳ kiểm tra sắp tới đấy. 

Chúc bạn gặt hái được thành tích học tập cao và đừng quên theo dõi những bài viết thú vị tiếp theo từ Reviewtop10.vn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận