Top 10 cách làm mứt Tết đơn giản tại nhà 2023

Ngoài bánh chưng xanh, thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ,làm mứt Tết là phần không thể thiếu trong nét ẩm thực truyền thống của người dân Việt Nam. Tết này bạn đã lựa chọn được cho gia đình loại mứt Tết ngon nào chưa? Bạn đang phân vân lựa chọn địa chỉ bán mứt Tết ngon, uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ư? Sao không tự vào bếp để tạo ra các loại mứt Tết tuyệt ngon để đãi khách, bạn bè và người thân, đồng thời để những ngày Tết thêm ý nghĩa? Hôm nay, ReviewTop10 sẽ chia sẻ một số cách làm mứt Tết đơn giản tại nhà để bạn tham  khảo nhé!

1

Mứt hạt sen truyền thống

Mứt hạt sen đã quá quen thuộc và được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Những viên hạt sen béo ngọt, thơm lừng ẩn mình trong lớp đường trắng vừa là món ăn vặt tuyệt vời vừa là “vị thuốc” giúp an thần dễ ngủ. Cách làm mứt Tết hạt sen khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại căn bếp của mình.

Nguyên liệu:

  • Hạt sen tươi: 600g
  • Đường trắng: 300g
  • Vani: 1 muỗng cà phê

Cách làm mứt hạt sẽ truyền thống: 

  • Bước 1: Bỏ tim hạt sen rồi rửa sạch. Đun một nồi nước sôi, cho hạt sen vào luộc chín tới rồi vớt ra ngâm với nước lạnh trong vài phút.
  • Bước 2: Sau khi hạt sen ráo nước, cho hỗn hợp đường và hạt sen vào tô đảo ddeuf ướp khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ để hạt sen ngấm đường. Chắt nước đường vào chảo nấu cho đường sánh lại. Cho hạt sen vào đảo nhẹ nhàng để tránh làm vỡ hạt sẽ bị vỡ nát. 
  • Bước 3: Cho thêm vani vào rồi sên đến bắt đầu cạn đường, tắt bếp rồi tiếp tục đảo thêm vài phút để hạt sen khô lại và đường kết tinh bám trên hạt. 

làm mứt tết

Mứt hạt sen truyền thống

2

Mứt dừa

Mứt dừa là một trong các loại mứt Tết ngon quen thuộc và xuất hiện trong mâm mứt Tết của các gia đình mỗi độ Tết về. Mứt dừa có vị béo, ngọt bùi. Cách làm mứt Tết dừa đơn giản, chỉ cần dành chút thời gian là bạn đã có cho gia đình món mứt dừa thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh với những nguyên liệu dễ kiếm.

Nguyên liệu: 

  • Cùi dừa: 1 trái (không quá non cũng không quá già)
  • Đường cát trắng: 500g
  • Sữa đặc: 1 hộp
  • Dụng cụ nạo dừa

Cách làm mứt Tết dừa:

  • Bước 1: Dùng dụng cụ nạo dừa thành những sợi dài và mỏng, đem ngâm với nước sạch vài tiếng để bớt dầu, (có thể sử dụng nước vôi tôi để dừa trắng đẹp). Vớt ra và rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Bước 2: Ngâm dừa với đường theo tỷ lệ 1:1 (1 kg đường và 1 kg dừa) và cho thêm một ít sữa đặc để có độ béo. Ngâm hỗn hợp này trong khoảng 4 – 5 tiếng. Nếu không thích ngọt, bạn có thể giảm lượng đường sử dụng xuống.
  • Bước 3: Cho toàn bộ dừa và đường vào chảo đảo đều cho đến khi mứt khô dần. Khi nước đã cạn, bạn hạ lửa nhỏ liu riu để mứt không bị vàng. Đảo đều tay đến khi sợ dừa tách ra và đường bám đều thì tắt bếp, để nguội rồi bảo quản nơi thoáng mát khoảng 1 ngày. Sau đó cho vào hũ kín để dừa được khô và thơm ngon.

làm mứt tết

Mứt dừa

3

Mứt xoài dẻo thơm ngọt

Bạn có thể tận dụng những quà xoài xanh thơm để làm mứt xoài tô điểm cho khay mứt Tết thêm phong phú. Trong tiết trời se lạnh, được thưởng thức miếng mứt xoài thơm mềm, chua chua ngọt ngọt nhâm nhi cùng ly trà nóng thì còn gì bằng.

Nguyên liệu: 

  • Xoài xanh: 1 kg
  • Vôt bột: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 600g
  • Phèn chua:  1 muỗng canh

Cách làm mứt xoài thơm ngon: 

  • Bước 1: Xoài rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng dày và dài. Hòa 2 muỗng bột vôi vào 2 lít nước, lấy nước trong rồi ngâm xoài khoảng 3 tiếng. 
  • Bước 2: Vớt xoài ra rửa sạch, đun sôi nước có cho thêm 1 muỗng phèn chua rồi cho xoài vào chần qua, rồi rửa lại với nước.
  • Bước 3: Ngâm xoài với 600g đường, xóc đều để miếng xoài ngấm đường. Khi đường tan hết, bắc lên bếp sên lửa nhỏ đến khi nước đường cạn, miếng xoài trong và sánh lại thì tắt bếp. 
  • Bước 4: Sấy xoài trong tủ lạnh hoặc sấy trong lò nhiệt độ khoảng 100 độ C khoảng 40 – 60 phút để mứt xoài dẻo và khô hơn.

cách làm mứt tết

Mứt xoài dẻo thơm ngọt

4

Mứt gừng thơm dẻo ngọt

Trong tiết trời se lạnh, được thưởng thức miếng mứt gừng thơm ngọt, cay cay cùng ly trà nóng thật chuẩn vị Tết. Vì thế, bạn càng không thể bỏ qua cách làm mứt Tết ngon, đơn giản ngay tại nhà bằng những nguyên liệu sẵn có trong nhà.

Nguyên liệu: 

  • Gừng tươi: 400 g
  • Thơm: ¼ trái
  • Đường trắng: 300g 
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê

Cách làm mứt gừng thơm dẻo ngọt:

  • Bước 1: Gừng gọt sạch rồi thái sợi, ngâm vào nước muối loãng trong 5 phút. Thơm cắt hạt lựu hoặc xay nhỏ tùy thích.
  • Bước 2: Đun nồi nước sôi với nước cốt chanh rồi cho gừng vào luộc trong 4 phút. Có thể thay nước luộc thêm lần nữa để gừng bớt cay. Sau khi gừng được luộc chín, bỏ vào chậu nước lạnh và ngâm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước. 
  • Bước 3: Cho gừng, dứa đã được xử lý cùng đường vào trộn đều và ướp trong vòng 2 tiếng. Bạn nên thỉnh thoảng đảo đều để gừng thấm nước đường đều hơn. Cho tất cả vào chảo vặn lửa to đến khi sôi thì hạ lửa liu riu, đảo đều đến khi đường rút bớt nước có độ sệt và phần gừng đã chuyển màu trong thì tắt bếp.

cách làm mứt tết

Mứt gừng thơm dẻo ngọt

5

Mứt củ dền đỏ

Bạn đã bao giờ thưởng thức mứt củ dền đỏ chưa? Miếng mứt củ dền đỏ dai giòn, ngọt dịu, màu đỏ bắt mắt dùng để trưng bày trên khay cùng các loại mứt Tết khác mang đến nhiều điều may mắn cho gia đình.

Nguyên liệu: 

  • Củ dền: 500 g
  • Đường trắng: 200g 
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Vani: 1 muỗng cà phê

Cách làm mứt củ dền đỏ:

  • Bước 1: Củ dền gọt sạch rồi thái sợi đều nhau rồi rửa sạch lại với nước. Đun nước sôi với ít muối rồi cho củ dền đã thái sợi vào chần sơ. Vớt ra xả nước lạnh cho nguội hẳn và để cho ráo nước.
  • Bước 2: Cho củ dền, đường trộn đều và ướp khoảng 1 – 2 tiếng để thấm đường. Sau đó cho hỗn hợp vào chảo, bật bếp lửa to đun sôi thì hạ lửa nhỏ vừa. Bạn nhớ đảo đều tay để mứt không bị cháy nhé.
  • Bước 3: Cho vani vào sên trên lửa nhỏ đến mức cạn đường đảo liên tục và tắt bếp. Lúc này mứt khô và đường đã kết tinh bám trên mứt. Nhưng bạn nên đảo đến khi mứt khô hoàn toàn, nhiệt độ trong chảo giảm hẳn rồi đem bảo quản kín dùng dần nhé!

cách làm mứt tết

Mứt củ dền đỏ

6

Mứt bí đao thơm ngọt

Ngoài vị thơm ngon, lạ miệng, mứt bí đao còn có tác dụng làm đẹp da. Vì thế, không có lý do gì bạn lại bỏ qua loại mứt này trong Tết năm nay. Tuy nhiên, cách làm loại mứt Tết này có chút “khó nhằn” hơn các loại khác nên bạn kiên nhẫn chút xíu nhé!

Nguyên liệu: 

  • Bí đao: 1.5kg
  • Đường trắng: 400g
  • Vôi bột: 1 muỗng canh
  • Nước hoa bưởi: 1 muỗng cà phê

Cách làm mứt Tết bí đao thơm ngọt:

  • Bước 1: Hòa tan vôi bột với 2 lít nước, lọc lấy nước trong. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột cắt miếng vuông hoặc thái miếng tùy ý. Rửa bí đao với nước lạnh rồi ngâm vào nước sôi ít nhất 8 tiếng.
  • Bước 2: Đổ bí đao ra và rửa thật sạch. Rải bí ra khay và phơi khô trong nắng nóng 4 – 5 tiếng. 
  • Bước 3: Cho đường và nước lạnh vào hòa tan, bắc lên bếp. Đến khi sôi cho bí vào luộc đến chín. Vớt bí ra khay và phơi chỗ thoáng gió trong 4 tiếng.
  • Bước 4: Cho phần đường còn lại vào nước đun sôi khoảng 2 phút thì cho bí đã phơi nắng vào sên đến khi đường sánh thì cho nước hoa bưởi vào. Tiếp tục sên đến khi đường kết tinh bám vào xung quanh bí và khô thì tắt lửa.
  • Bước 5: Trải bí ra khay để nơi có gió trong vài tiếng để mứt khô ráo hẳn.

cách làm mứt ngày tết

Mứt bí đao thơm ngọt

7

Mứt cà rốt truyền thống

Màu vàng cam đặc trưng, vị ngọt nhẹ, lại giòn giòn của mứt cà rốt tạo điểm nhấn đặc biệt trên khay bánh kẹo đãi khách ngày Tết được nhiều gia đình lựa chọn.

Nguyên liệu: 

  • Cà rốt: 1kg
  • Đường trắng: 500g 
  • Vôi bột: 2 muỗng canh
  • Phèn chua: 1 muỗng canh

Cách làm mứt cà rốt ngon cho ngày Tết:

  • Bước 1: Cà rốt cắt thành những miếng tròn hoặc vuông vừa ăn. Hoà vôi bột với 2 lít nước rồi lấy phần nước trong để ngâm cà rốt trong khoảng 30 phút. Vớt cà rốt và rửa lại bằng nước sạch.
  • Bước 2: Nấu nước hòa phèn chua rồi đổ cà rốt vào chần khoảng 2 phút rồi đổ ra rửa lại với nước lạnh để ráo nước.
  • Bước 3: Trộn cà rốt với đường, ướp trong khoảng  3- 4 tiếng cho đường tan hết. Sau đó cho lên chảo và sênh với lửa vừa. Khi nước đường bắt đầu sánh thì để lửa liu riu, đảo đều tay đến khi đường kết tinh và bám đều mặt miếng mứt thì tắt bếp.

cách làm mứt ngày tết

Mứt cà rốt truyền thống

8

Mứt đu đủ sấy vị chanh dây

Trong các loại mứt Tết ngon mà không kể đến mứt đu đủ vị chanh dây thì quá thiếu sót rồi. Vị giòn, ngọt thanh của đu đủ kết hợp với vị chua chua của chanh dây ngon khó cưỡng, tạo nên sự khác biệt trong ngày Tết. Hãy vào bếp và thử ngay cách làm mứt Tết từ đu đủ và chanh dây nhé!

Nguyên liệu: 

  • Đu đủ gần chín: 2kg
  • Chanh dây: 6 trái
  • Đường trắng: 350kg

Cách làm mứt đu đủ sấy vị chanh dây:

  • Bước 1: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt và lớp màng bên trong. Sau đó thái miếng dài 5 – 6cm và dày 1cm. Ngâm đu đủ vào nước có pha chút muối để bớt nhựa. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Ướp đu đủ cùng đường và chanh dây khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ, thỉnh thoảng đảo cho ngấm đều.
  • Bước 3: Xếp đu đủ đã ướp ra khay và sấy khô ở nhiệt độ 40 – 50 độ C cho đến khi mứt khô. Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng để làm mứt đu đủ. Tuy nhiên trong quá trình sấy bạn cần phải quan sát và hé cửa lò một chút để mứt thơm, dai, ngon hơn. 

cách làm mứt ngày tết

Mứt đu đủ sấy vị chanh dây

9

Mứt táo ngày Tết

Bạn thường mua táo khô để bày trí trong khay bánh Tết nhưng lại sợ không an toàn, không hợp vệ sinh? Tạo sao Tết năm nay bạn không thử tự tay làm mứt táo để đãi khách và để cả gia đình mình cùng thưởng thức. Thay vì táo Tàu bạn có thể sử dụng táo ta để làm mứt, vừa dễ ăn vừa dễ làm.

Nguyên liệu: 

  • Táo: 2kg
  • Đường trắng: 1kg
  • Vôi bột: 30g
  • Phèn chua: 60g

Cách làm mứt táo Tết đơn giản:

  • Bước 1: Táo bỏ cuống, rửa sạch, dùng tăm nhọn xăm đều lên quả táo giúp táo ngấm đường nhanh hơn.
  • Bước 2: Pha nước vôi trong rồi ngâm táo trong 8 tiếng rồi xả sạch với nước lạnh.
  • Bước 3: Hòa tan đường phèn với nước rồi đun sôi. Cho táo vào chần đến khi vỏ ngả vàng thì vớt ra ngâm với nước lạnh. Sau đó xả sạch rồi để táo ráo nước.
  • Bước 4: Ướp táo với đường đến khi đường tan hoàn toàn rồi cho táo vào chảo đun lửa nhỏ. Để đường sôi nhẹ dần dần chuyển sang màu cánh gián và teo lại. Sên đến khi nước đường cạn rồi đem táo để nơi khô ráo cho nguội rồi đem cất.

cách làm mứt ngày tết

Mứt táo ngày Tết

10

Mứt dứa dẻo ngọt

Một lựa chọn nữa cho bạn trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay là mứt dứa dẻo ngọt. Chính vị chua nhẹ của dứa mang đến một hương vị riêng và là giải pháp chống ngán ngày Tết rất tốt. Vì thế, bạn hãy tự tay làm mứt Tết tại nhà để đãi khách thay vì những loại mứt truyền thống quen thuộc nhé!

Nguyên liệu: 

  • Dứa: 2 trái
  • Đường trắng: 500g
  • Chanh: 1 trái
  • Muối ăn: 2 muỗng canh
  • Phèn chua: 1 muỗng canh

Cách làm mứt thơm dẻo ngọt: 

  • Bước 1: Dứa gọt sạch vỏ, bỏ mắt và cắt thành lát tròn hoặc tam giác tùy thích. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng trong 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.
  • Bước 2: Đun nước sôi với đường phèn rồi cho dứa vào chần qua khoảng 7 – 10 phút, vớt ra rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Hong ở nơi thoáng gió khoảng 2 – 3 tiếng hoặc để qua đêm cho dứa ráo nước.
  • Bước 3: Cho đường và dứa trộn đều và để qua đêm cho thấm đường. Sau đó cho vào chảo và sên với lửa nhỏ cho đến khi miếng dứa có màu vàng trong. Thêm một ít nước cốt chanh vào sên cho đến khi dẻo rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Đem mứt dứa đi sấy ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 45 phút để ráo đường hoàn toàn. Bạn cũng có thể hong nắng cho đến khi khô tay là được. Để nguội và bảo quản kín để đem dùng dần. 

cách làm mứt ngày tết

Mứt dứa dẻo ngọt

Dù có mất thời gian nhưng ReviewTop10 cho rằng, tự làm mứt Tết ngon không chỉ hợp vệ sinh, tốt cho sức khỏe mà còn làm cho không khí Tết tràn ngập trong nhà. Bạn hãy chọn một trong 10 loại mứt Tết trên để trổ tài cho Tết gia đình thêm thi vị nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận