Top 10 câu hỏi phỏng vấn kế toán và cách trả lời ấn tượng nhất

Bạn đang tìm kiếm các câu hỏi và cách trả lời phỏng vấn kế toán nhưng chưa tìm được tài liệu. Đừng quá lo lắng, hãy để ReviewTop10 cung cấp cho bạn Top 10 câu hỏi phỏng vấn kế toán và cách trả lời ấn tượng nhất. Đảm bảo sau khi tìm hiểu và ôn luyện theo bộ hỏi này, bạn sẽ dễ dàng trở thành ứng viên lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Cùng theo dõi nhé!

1

Nhân viên kế toán cần những kỹ năng nào?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên đã thật sự hiểu về ngành kế toán chưa. Thật ra, ngành kế toán yêu cầu rất nhiều kỹ năng. Chính vì vậy trong câu hỏi này không có câu trả lời cố định và đáp án đưa ra còn tùy thuộc vào vị trí kế toán bạn đang ứng tuyển. 

Gợi ý câu trả lời:

Bạn có thể đưa ra các kỹ năng quan trọng của một kế toán giỏi bao gồm: Tính toán nhanh, phân tích, tư duy, quan sát tổng hợp.

 Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

 Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

2

Bạn đã từng dùng phần mềm kế toán nào chưa?

Đây được coi là một câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn kế toán. Từ câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ biết được 2 điều: Biết được ứng viên này đã có kinh nghiệm làm kế toán hay chưa và đánh giá được trình độ hiện tại của ứng viên.

Gợi ý câu trả lời:

Trong trường hợp đã có kinh nghiệm sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán, bạn hãy thành thật liệt kê một số phần mềm bạn thường sử dụng trong công việc trước kia.

Còn trong trường hợp bạn chưa bao giờ sử dụng các phần mềm trong kế toán thì hãy nêu một số ưu điểm khác của mình như thành thạo các kỹ năng excel, word. Biết đâu đây lại chính là lợi thế của bạn.

Câu hỏi phỏng vấn kế toán

Câu hỏi về kỹ năng kế toán

3

Khi đối diện với khó khăn một nhân viên kế toán phải làm gì?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên đã có được kỹ năng giải quyết vấn đề hay chưa. Kế toán là công việc phải luôn suy nghĩ, làm việc trong môi trường luôn luôn gắn bó với những con số đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, các bảng thống kê và các khoản thu chi rất phức tạp. Tuy nhiên nếu yêu thích ngành nghề kế toán thì “ con số “ chính là người bạn với chúng mình.

Kế toán có mặt hạn chế và cả tích cực. Nhưng nếu thực sự đam mê thì sẽ tìm được cách khắc phục các khó khăn để thành công hơn trong nghề nghiệp.

Gợi ý câu trả lời:

Nếu là người đã có kinh nghiệm đi phỏng vấn kế toán thì câu hỏi này khá đơn giản đối với bạn. Hãy tập trung vào những trở ngại, khó khăn và thử thách mà bạn phải đối mặt trước kia rồi chỉ ra phương hướng giải quyết. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi này một cách xuất sắc thì bạn nên đưa ra hướng giải quyết liên quan chặt chẽ đến việc tiết kiệm chi phí thấp nhất có thể, giảm rủi ro, giảm hình phạt,…

Câu hỏi phỏng vấn kế toán phổ biến

Câu hỏi về kiến thức chuyên môn

4

Bạn đã làm những báo cáo tài chính nào chưa?

Đây cũng là một top 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được nhiều nhà tuyển dụng thường hỏi nhất. Nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên đã từng thực hiện báo cáo tài chính nào chưa và cách làm ra sao.

Gợi ý câu trả lời:

Đối với câu hỏi này, lời khuyên của ReviewTop10 dành cho bạn là hãy trả lời một cách thành thật, tránh trường hợp bạn chưa hề làm một báo cáo tài chính nào mà lại nói là có. Đến khi nhà tuyển dụng hỏi sâu vào các vấn đề liên quan thì bạn lại không biết trả lời ra sao.

5

Bạn đã có kinh nghiệm làm ở các vị trí tương đương nào chưa?

Mục đích của câu hỏi này để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phù hợp với vị trí công việc đang tuyển dụng hay không. Đây là câu hỏi mong muốn tìm ra hướng đi chung của người lao động cũng như định hướng kế hoạch phát triển lâu dài với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thường tuyển dụng những kế toán có kinh nghiệm và có thể xử lý nhạy bén các công việc quan trọng. Chính vì vậy, khi trả lời các câu hỏi này, bạn cần thành thật, tránh trường hợp người phỏng vấn hỏi các kiến thức kỹ hơn bạn không thể trả lời được.

Gợi ý câu trả lời:

Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể trả lời khôn khéo rằng mình đang muốn phát triển bản thân với nghiệp vụ kế toán, luôn cố gắng học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, tìm được một doanh nghiệp có định hướng phát triển tốt để cống hiến lâu dài. Có như thế, nhà tuyển dụng có thể sẽ suy nghĩ về việc nhận bạn làm vào.

Câu hỏi phỏng vấn kế toán hay gặp nhất

Hiểu rõ được ứng viên

6

Sự cố kế toán mà bạn đã giải quyết thành công gần đây nhất là gì?

Khi đưa ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết được những khó khăn, thử thách mà bạn đã phải đối mặt trong vị trí việc làm kế toán. Và qua đó, bạn đã có cách giải quyết ra sao.

Gợi ý câu trả lời:

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng nắm bắt được ứng viên này thật sự có trình độ không? Đối với câu hỏi này, bạn có thể kể những sự cố bất ngờ xảy ra và cách giải quyết của bạn. Tuy nhiên, trong việc đưa ra tình huống bạn cần phải có chọn lọc, hãy lựa chọn một sự việc mà bạn đã hoàn thành một cách tốt nhất.

Các câu hỏi phỏng vấn kế toán phổ biến hiện nay

Khả năng đảm nhận được vị trí công việc

7

Bạn đã làm hỏng việc gì chưa?

Mục đích câu này hỏi này là nhà tuyển dụng muốn biết về thất bại, bài học của bạn và đồng thời cũng kiểm tra mức độ nhiệt tình của ứng viên trong công việc cũ. Nếu trả lời là “không có” thì có nghĩa rằng bạn không dám làm gì cả hay đang lẩn tránh mọi công việc nên không có một thất bại, bài học nào.

Gợi ý câu trả lời:

Bạn hãy tự tin kể về những thất bại của bản thân như 1 chiến tích và sau đó nói về bài học rút ra được. Điều này chứng tỏ rằng bạn là người có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và có ý thức nỗ lực vươn lên ở mọi hoàn cảnh. Và tất nhiên giữa 2 người có 1 người mạnh dạn làm, dám thất bại, đứng lên sau gục ngã, còn1 người không dám làm điều gì nên không có một thất bại nào. Bạn hãy suy nghĩ nhà tuyển dụng sẽ chọn ai?

Cũng có 1 vài nhà tuyển dụng hỏi thêm “Trong trường hợp gặp sự cố thì bạn làm thế nào?”. Hãy nhớ nguyên tắc và nếu bạn gặp sự cố trong công việc, điều đầu tiên chính là nghĩ ra phương án để giải quyết và trình bày với cấp trên, đừng bao giờ tự ý làm điều gì nếu chưa thông qua sếp.

8

Bạn sẽ làm gì để không phạm sai lầm?

Một quy tắc tuyển dụng mà nhiều ứng viên không hề biết đó chính là công ty chỉ tuyển dụng người thích hợp chứ chưa chắc tuyển người giỏi. Vì thế, câu hỏi này được đặt ra nhằm thăm dò xem thử cách ứng viên  xử lý các lỗi sai hay đối diện với sai lầm đó như thế nào. Điều mà nhà tuyển dụng cần thấy chính là khả năng xử lý trong công việc của bạn.

Gợi ý câu trả lời:

Đối với nhân viên kế toán thì sai lầm không được hoan nghênh vì sẽ dẫn đến các tổn thất tài chính vô cùng lớn. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không hoàn hảo và ngay cả người kế toán giỏi nhất cũng có thể mắc lỗi sai. Vì thế, điều quan trọng nhất là bạn có biện pháp để ngăn chặn. Không giống với việc liệt kê những kỹ năng trên CV, đây là một cơ hội để bạn đưa ra ví dụ về khả năng làm việc với độ chính xác cao. 

Bạn có thể trả lời rằng bản thân luôn cố gắng hết sức để không bị mắc lỗi sai, tuy nhiên bạn cũng hiểu là ai cũng có thể phạm sai lầm. Còn nếu không chắc chắn về điều nào đó, bạn nên tham khảo ý kiến của lãnh đạo hay đồng nghiệp có kinh nghiệm lâu năm.

9

Đối với vị trí kế toán trưởng, bạn quản lý nhân viên dưới cấp của mình ra sao?

Câu hỏi này được hỏi ở vị trí kế toán trưởng. Nhà tuyển dụng muốn biết động lực làm việc của bạn với tư cách là người quản lý nhân viên cũng như yêu cầu bạn không chỉ cần yêu thích công việc kế toán mà còn phải biết cách thúc đẩy tình yêu đối với công việc cho cấp dưới của mình.

Gợi ý câu trả lời:

Quản lý là một nghệ thuật yêu cầu người quản lý phải thật khéo léo và thân thiện với nhân viên. Tuy nhiên, phong cách gì cũng cần tuân thủ theo quy tắc: Theo dõi -> Kiểm tra -> Nhận xét, đánh giá -> Hỗ trợ, điều chỉnh để hoàn thành tốt mục tiêu chung của phòng và doanh nghiệp.

Với những câu hỏi như thế này, các câu trả lời cần thể hiện được kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân trong khoảng thời gian đi làm tại công ty trước đó. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp và khả năng của bạn trong công việc kế toán.

Câu hỏi phỏng vấn kế toán bạn cần biết

Khả năng giải quyết các vấn đề

10

Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Việc nhà tuyển dụng muốn biết về lý do bạn từ bỏ công việc trước đó và muốn đảm nhiệm một vị trí mới ở công ty họ là điều rất dễ hiểu. Họ sẽ chắc chắn rằng bạn sẽ theo đuổi công việc mới vì một lý do chính đáng và sẽ không đem lại căng thẳng hay mâu thuẫn cho doanh nghiệp họ.

Ngoài ra, họ còn muốn biết liệu bạn có thực sự nghiêm túc khi nhảy việc không hay chỉ đơn giản là bạn vẫn đang trong quá trình thử nhiều công việc khác nhau.

Gợi ý câu trả lời:

Đối với câu hỏi này, bạn đừng vội vàng phô ra một đống lý do nghỉ việc tại công ty cũ nhé. Hãy điềm tĩnh và đưa ra những lý do như: Muốn làm việc tại môi trường mới để thay đổi bản thân, hay muốn được học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm từ công việc công ty đang tuyển, muốn thay đổi vị trí làm việc gần nhà để đi lại thuận tiện hơn,…

Câu hỏi phỏng vấn lĩnh vực kế toán

Bạn có thực sự phù hợp với vị trí này?

Trên đây là Top 10 câu hỏi phỏng vấn kế toán và gợi ý cách trả lời ấn tượng nhất. ReviewTop10 chúc các bạn có buổi phỏng vấn thật thành công và tìm được một công việc phù hợp nhất nhé!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận