Top 10 công ty lớn nhất tại Việt Nam năm 2023

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển hiện nay, các công ty vừa và nhỏ hàng loạt ra đời. Tuy nhiên, từ những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng đến việc sản xuất cũng như doanh thu không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà các doanh nghiệp “cổ thụ” cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Vậy bạn có biết đâu là những cái tên được nhắc đến trong danh sách các công ty lớn nhất tại Việt Nam?

Danh sách mà Reviewtop10 đưa ra dưới đây là kết quả được thống kê sau quá trình khảo sát và thu thập, đánh giá những nguồn thông tin đáng tin cậy từ Nextop Digital Agency là công ty Data Research ở thị trường Việt Nam kết hợp với bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020 do Vietnam Report phối hợp cùng Báo điện tử. Cùng đón đọc bài viết và tìm xem công ty nào đang đứng đầu nhé!

1

Công Ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) là thành viên của Tập đoàn Samsung Việt Nam. Tháng 3/2013 công ty nhận giấy phép đầu tư và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2014 với tổng vốn đầu tư ban đầu là 5 tỷ USD. Sau hơn 7 năm hoạt động, Tập đoàn Samsung đã xây dựng các nhà máy trên diện tích khoảng 200 ha, với tổng vốn đầu tư lên đến 6.36 tỷ USD. Tính đến hết tháng 6/2020, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của Tập đoàn là hơn 2.900.000 tỷ VNĐ; tổng giá trị xuất khẩu tính là hơn 117 tỷ USD. Những con số này đã góp phần đưa Thái Nguyên đứng thứ nhất vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, đứng thứ 2 vùng thủ đô, đứng thứ 3 cả nước trong các năm 2018, 2019 về giá trị xuất khẩu.

Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên là công ty lớn nhất Việt Nam khi đứng vị trí số 1 trong bảng xếp hạng VNR500 và nộp hơn 24.000 tỷ đồng vào ngân sách của tỉnh Thái Nguyên, giải quyết việc làm cho gần 73.000 lao động trên địa bàn và các tỉnh/thành lân cận. Không tạo công ăn việc làm cho người lao động, Samsung Thái Nguyên còn thực hiện đầy đủ các thủ tục, yêu cầu về bảo vệ môi trường; các biện pháp quản lý chất thải, kiểm soát ô nhiễm môi trường theo quy định của pháp luật.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Khu Công Nghiệp Yên Bình, Đồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
 • Điện thoại: 0208 3576 666
 • Email: samsungofficalvietnam@gmail.com

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên

2

Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của cả nước. EVN hiện có 3 tổng công ty phát điện (GENCO 1, 2, 3), 8 công ty thủy điện/nhiệt điện và 5 tổng công ty điện lực gồm: Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC),Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) và Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI). Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) phụ trách lĩnh vực truyền tải điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Năm 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có nhiều thành tích trong hoạt động kinh doanh, ứng dụng công nghệ, nâng cao tiện ích cho khách hàng. Bên cạnh đó, công ty Điện lực miền Nam còn đứng thứ 2 về về doanh thu trong cả nước với doanh thu 5.7 tỷ USD.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 11 Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP.Hà Nội
 • Điện thoại: 024.66946789
 • Email: banbientapwebevn.eic@evn.com.vn
 • Website: http://www.evn.com.vn

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

3

Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam

Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PETROVIETNAM – PVN) là công ty nhà nước được tiến hành các hoạt động dầu khí và ký kết hợp đồng dầu khí với các tổ chức, cá nhân trên thế giới theo quy định của pháp luật.

Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam là một trong những trụ cột kinh tế của đất nước, đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước. Tập đoàn hiện có đội ngũ lao động hùng hậu với số lượng gần 60.000 người, có trình độ cao, làm chủ các hoạt động dầu khí ở trong và ngoài nước.

Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam đã xây dựng được hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh. Đồng bộ từ việc tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí cho đến phát triển công nghiệp khí – điện – chế biến và kinh doanh dịch vụ dầu khí, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước. Bên cạnh đó, PVN còn là nòng cốt  trong việc hình thành nên các khu công nghiệp tập trung tại: Nghi Sơn – Thanh Hoá,  Dung Quất – Quảng Ngãi – Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu – Đồng Nai – Hiệp Phước, Cà Mau,…

Năm 2020, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 566 nghìn tỷ VNĐ (hơn 24,2 tỷ USD),  nạp ngân sách Nhà nước 83 nghìn tỷ VNĐ, tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 17.5 nghìn tỷ VNĐ. Đặc biệt, toàn Tập đoàn đã tiết giảm chi phí được 11.9 nghìn tỷ VNĐ.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, TP.Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 38252526
 • Email: info@pvn.vn
 • Website: www.pvn.vn

Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam

Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam

4

Tập Đoàn Công Nghiệp - Viễn Thông Quân Đội

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng có 100% vốn nhà nước, và là một doanh nghiệp quân đội kinh doanh trong lĩnh vực bưu chính – viễn thông và công nghệ thông tin. Với slogan “Your way – Theo cách của bạn” được thay đổi từ ngày 07/01/2021, Viettel luôn cố gắng nỗ lực phát triển vững mạnh hơn. Viettel là Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam, đồng thời được nhiều tổ chức uy tín đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Và là công ty nằm trong Top 15 công ty viễn thông toàn cầu về số lượng thuê bao. 

Viettel hiện đang hoạt động và kinh doanh tại hơn 13 quốc gia từ Châu Á, Châu Mỹ đến Châu Phi với quy mô thị trường lên đến 270 triệu dân, gấp khoảng 3 lần dân số Việt Nam. Bên cạnh viễn thông, Viettel còn tham gia vào các lĩnh vực như: nghiên cứu sản xuất công nghệ cao, bưu chính, xây lắp công trình, thương mại và XNK, IDC và luôn nằm trong top các công ty công nghệ uy tín hàng đầu Việt Nam

Theo báo cáo tài chính, doanh thu năm 2020 của tập đoàn Viettel đạt 4.1 tỷ USD. Tại Việt Nam, tập đoàn Viettel là nhà cung cấp dịch vụ băng rộng cố định lớn nhất với 41.8% thị phần. Dịch vụ di động cũng duy trì vị trí dẫn đầu với 54.2% thị phần. Bên cạnh đó, Viettel cũng là nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ thử nghiệm mạng 5G tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 1, Trần Hữu Dực, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội
 • Điện thoại: 024 62556789
 • Email: gopy@viettel.com.vn

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel)

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel)

5

Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam

Lĩnh vực kinh doanh chính của Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam – Petrolimex là xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc – hóa dầu. Đồng thời thực hiện đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khác để kinh doanh các ngành nghề mà Petrolimex đang kinh doanh và các ngành nghề kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Petrolimex còn đầu tư kinh doanh vào các ngành nghề: Thiết kế, xây lắp, cơ khí và thiết bị xăng dầu; bảo hiểm, ngân hàng và các hoạt động thương mại dịch vụ khác. Trong đó, có nhiều thương hiệu nổi bật , được đánh giá cao như như PLC, PGC, PG Tanker, Pjico,..

Hiện nay, Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam là công ty lớn nhất Việt Nam với 41 Công ty thành viên, 34 Chi nhánh và Xí nghiệp trực thuộc các Công ty thành viên với 100% vốn Nhà nước, 23 Công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Tập đoàn, 3 Công ty Liên doanh với nước ngoài và 1 Chi nhánh tại Singapore. Theo số liệu của báo cáo tài chính, năm 2020, tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam có doanh thu đạt 123.919 tỷ VNĐ, lợi nhuận trước thuế đạt 1.414 tỷ VNĐ và sản lượng xăng dầu xuất bán đạt 12.39 triệu m3/tấn.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP.Hà Nội
 • Điện thoại: 024.3851-2603
 • Email: banbientapweb@petrolimex.com.vn
 • Website: https://www.petrolimex.com.vn/

Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam

Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam

6

Tập Đoàn Vingroup - CTCP

Đứng vị trí thứ 6 trong danh sách các công ty lớn nhất Việt Nam là Tập Đoàn Vingroup – CTCP. Vingroup tập trung đầu tư vào lĩnh vực du lịch và bất động sản với hai thương hiệu chiến lược ban đầu là Vinpearl và Vincom, hoạt động với sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”. Hiện nay Tập Đoàn Vingroup tập trung phát triển với các lĩnh vực cốt lõi bao gồm: Công nghệ, Công nghiệp nặng, Bán lẻ, Bất động sản, Du lịch – Vui chơi Giải trí, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp.

Với mong muốn đem đến cho thị trường Việt Nam những sản phẩm – dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế và mang những trải nghiệm hoàn toàn mới về phong cách sống hiện đại cho người tiêu dùng, ở bất cứ lĩnh vực nào Vingroup luôn đóng vai trò tiên phong và dẫn dắt sự thay đổi xu hướng tiêu dùng. 

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh thu của Vingroup có giảm nhẹ đạt xấp xỉ 4.8 tỷ USD. Bên cạnh đó, doanh thu bất động sản cũng bị ảnh hưởng khi giảm đến 35% so với cùng kỳ của các năm khác.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 7 Đường Bằng Lăng 1, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP.Hà Nội
 • Điện thoại: 024.3974 9999
 • Email: info@vingroup.net
 • Website: https://vingroup.net/

Tập Đoàn Vingroup

Tập Đoàn Vingroup

7

Tập Đoàn Công Nghiệp Than - Khoáng Sản Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) là Tập đoàn kinh tế Nhà nước, với 4 lĩnh vực kinh doanh chính là Than, Khoáng sản, Điện lực và Vật liệu nổ công nghiệp. Vinacomin hiện đang có 68 công ty con và đơn vị trực thuộc hoạt động tại 43 tỉnh thành trên cả nước, với tổng số 97 lao động.

Hiện nay, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) là nhà sản xuất than lớn nhất Việt Nam với 21 Công ty sản xuất than hầm lò và lộ thiên có tổng công suất khai thác khoảng 47 – 50 triệu tấn/năm.

Theo thống kê, đến cuối năm 2020, doanh thu của Tổng công ty Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đạt khoảng 4.1 tỷ USD, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 38,5 triệu tấn, lượng than tiêu thụ đạt 42 triệu tấn, sản xuất được 80.000 tấn thuốc nổ và cung ứng 122.000 tấn thuốc nổ. Đây là con số chứng tỏ vì sao Vinacomin luôn nằm trong top đầu các công ty lớn nhất Việt Nam tại các bảng xếp hạng của các tổ chức uy tín.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: 226 Lê Duẩn, quận Đống Đa, TP.Hà Nội
 • Điện thoại: 024.35180141
 • Email: vp.tkv@vinacomin.vn
 • Website: http://www.vinacomin.vn/

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam

8

Ngân Hàng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) thành lập tháng 3/1988 là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Trải qua 33 năm đồng hành cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân, Agribank luôn khẳng định vai trò là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam trên nhiều phương diện. Agribank là ngân hàng thương mại có mạng lưới rộng lớn nhất với 2.300 chi nhánh/phòng giao dịch trên khắp mọi miền cả nước, gần 40.000 cán bộ, nhân viên.

Đến ngày 31/12/2020, Agribank có tổng tài sản đạt gần 1.57 triệu tỷ VNĐ, nguồn vốn đạt trên 1.45 triệu tỷ VNĐ, tổng dư nợ cho vay đạt trên 1.21 triệu tỷ VNĐ, lợi nhuận đạt 12.869 tỷ VNĐ. Trong năm 2021, Agribank đang từng bước phấn đấu trở thành Top 100 Ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á về quy mô tài sản, xây dựng Agribank hiện đại, hội nhập, giữ vững vị trí chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP.Hà Nội
 • Điện thoại: 1900558818
 • Email: cskh@agribank.com.vn
 • Website: https://www.agribank.com.vn/

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

9

Ngân Hàng TMCP Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam

BIDV là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam và là sự lựa chọn, tín nhiệm của các doanh nghiệp, cá nhân trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính ngân hàng. Hiện nay, BIDV sở hữu mạng lưới hoạt động với hơn 190 chi nhánh, 871 phòng giao dịch, 57.825 máy ATM/POS tại 63 tỉnh/thành trên toàn quốc. Bên cạnh đó, ngân hàng còn có 1 chi nhánh nước ngoài tại Myanmar, 5 văn phòng đại diện tại các nước: Nga, Séc, Đài Loan, Lào, Campuchia và thiết lập quan hệ đại lý với 1.700 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng tại 122 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. 

Trong bối cảnh chung của nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 năm 2020, toàn hệ thống BIDV đã nỗ lực, đoàn kết, vượt qua khó khăn, đảm bảo hoạt động kinh doanh và dịch vụ liên tục, thông suốt; tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của cổ đông và người lao động. Vì thế, BIDV luôn nằm trong top các ngân hàng có môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ tốt nhất tại Việt Nam.

Năm 2020, doanh thu của BIDV đạt những con số ấn tượng: Tổng tài sản đạt 1.516.686 tỷ VNĐ, Tổng dư nợ tín dụng và đầu tư đạt 1.438.520 tỷ VNĐ, Tổng nguồn vốn huy động đạt 1.402.248 tỷ VNĐ, Giá trị vốn hóa thị trường đạt 193.000 tỷ VNĐ, Tổng thu nhập ròng đạt 50.037 tỷ VNĐ, Tổng thu nhập đạt 124.668 tỷ VNĐ.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Tháp BIDV, 194 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội
 • Điện thoại: 19009247
 • Email: bidv247@bidv.com.vn
 • Website: https://www.bidv.com.vn/vn/ve-bidv

Ngân Hàng TMCP Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam

Ngân Hàng TMCP Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam

10

Công Ty CP Đầu Tư Thế Giới Di Động (MWG)

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động là nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với mạng lưới gần 4.000 cửa hàng trên toàn quốc. Thế Giới Di Động cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong Top 100 nhà bán lẻ hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương theo bảng xếp hạng Top 500 Asia-Pacific Retailers do Tạp chí Bán lẻ châu Á (Retail Asia) bình chọn vào năm 2018. MWG vận hành các chuỗi bán lẻ gồm: thegioididong.com, Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh không chỉ trong nước mà còn tại thị trường nước ngoài là Campuchia. Năm 2020, 4KFarm – thành viên mới của MWG ra đời với mục tiêu cung cấp cho người tiêu dùng Việt các loại thực phẩm an toàn theo chuẩn 4 KHÔNG: KHÔNG thuốc trừ sâu – KHÔNG chất bảo quản – KHÔNG chất tăng trưởng – KHÔNG sử dụng giống biến đổi gen.

Năm 2020, MWG có doanh thu đạt 108.546 tỷ VNĐ, tăng trưởng đạt 3.920 tỷ VNĐ. Bên cạnh đó, Chuỗi Bách Hóa Xanh cũng ghi nhận mức doanh thu gấp đôi đạt 21.260 tỷ VNĐ và đóng góp khoảng 20% trong tổng doanh số của MWG.  Trong tương lai, MWG hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn số 1 về bán lẻ tại Đông Nam Á, được người tiêu dùng tin yêu bởi sự phục vụ tận tâm và sản phẩm – dịch vụ vượt trội.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Lô T2-1.2 đường D1, Khu Công Nghệ Cao, Phường Tân Phú, Quận 9, TP.HCM
 • Điện thoại: 028.38125960
 • Email: investor@thegioididong.com
 • Website: http://mwg.vn/

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động

Trong bài viết trên, Reviewtop10 đã giới thiệu đến bạn top 10 công ty lớn nhất tại Việt Nam. Hy vọng rằng đã mang lại cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận