Top 10 đặc sản miền Tây bạn nhất định phải thử

Nếu đi du lịch miền Tây, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp sông nước mà còn được thưởng thức các món đặc sản miền Tây vô cùng độc đáo. Dưới đây là danh sách những món đặc sản miền Tây được nhiều người yêu thích nhất mà ReviewTop10 đã tổng hợp cho bạn tham khảo. Hãy cùng khám phá nhé!

1

Lẩu mắm

Nhắc đến đặc sản miền Tây không thể không nhắc đến lẩu mắm. Mỗi năm đến mùa nước nổi, người miền Tây lại đua nhau đi kéo lưới, đẩy ghe bắt cá về làm mắm, để dành ăn vào mùa khô. Nguyên liệu chính làm nên món lẩu mắm trứ danh là mắm cá linh, tôm, mực, vài khúc basa và nghêu, sò, hến tùy vào khẩu vị người ăn. Ăn cùng với lẩu mắm là các loại rau và bún. Đặc biệt, ăn lẩu mắm nhất định phải có bông điên điển. Loại bông này có màu vàng ươm, chỉ cần nhúng sơ qua nước lẩu đã có thể thưởng thức mùi vị thơm thơm, giòn giòn rồi. 

đặc sản miền Tây bạn nhất định phải thử

Lẩu mắm

2

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là một trong những món nhậu khá bén bởi mùi thơm hấp dẫn, thịt ngọt của cá. Đây còn là món ăn đãi khách quen thuộc của dân địa phương, họ không ngại xắn ống quần đi bắt vài con cá lóc, húi vào đống rơm đang bùng cháy đỏ rồi lo sốt sắng đi chuẩn bị rau thơm, nước chấm cho món ăn độc đáo này. Cá lóc nướng trui ngon nhất là khi ăn kèm với rau thơm, xoài xanh hoặc cuốn với bánh tráng rồi chấm vào bát nước mắm chua ngon, cắn một miếng để thưởng thức, cảm giác này mới tuyệt vời làm sao.

đặc sản miền Tây bạn nhất định phải thử

Cá lóc nướng trui

3

Bún cá Châu Đốc

Nếu có dịp dạo quanh chợ Châu Đốc, An Giang, bạn sẽ gặp khá nhiều hàng quán bày bán món bún cá này. Cá lóc là nguyên liệu chính được chọn để chế biến. Khi ăn bạn sẽ thấy bát bún cá nơi đây không có nhiều nước màu như những nơi khác, đây cũng là một điểm đặc biệt của món đặc sản này. Bún cá Châu Đốc phải được ăn cùng rau thơm, bắp chuối và nhúm bông điên điển vàng tươi, thêm một chút mắm ớt nữa thì hương vị lại tăng lên gấp bội. Nhất định phải thử món đặc sản này một lần nhé! 

đặc sản miền Tây bạn nhất định phải thử

Bún cá Châu Đốc

4

Chuột đồng

Là vựa gạo lớn nhất nhì cả nước, bởi vậy mà chuột đồng ở các ruộng lúa cũng được người dân tận dụng, chế biến thành món ăn đặc sản miền Tây non nước này. Chuột đồng ăn lúa, sống ở trên các đồng ruộng nên khá sạch sẽ. Được người dân sáng tạo thành nhiều món khác nhau như thịt chuột xào lăn sả ớt, thịt chuột nướng sa tế hoặc xào với măng chua,… Thịt chuột đồng trắng, dai và thơm hơn cả thịt gà ta. Nếu có cơ hội thưởng thức món đặc sản này, chắc chắn bạn sẽ bị nghiện bởi độ ngon của món ăn mang lại.

đặc sản miền Tây bạn nhất định phải thử

Chuột đồng

5

Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển – một món ăn cực kì hấp dẫn khi bạn du lịch tại vùng quê sông nước này. Cá linh có màu trắng bạc và chỉ bé bằng ngón tay cái, sau khi được làm mắm sẽ đem đi nấu lẩu. Lẩu cá linh phải ăn kèm với bông điên điển mới chuẩn bài. Ăn vào đúng ngày mưa lạnh thì cảm giác không còn gì tuyệt vời bằng.

đặc sản miền Tây bạn nhất định phải thử

Lẩu cá linh bông điên điển

6

Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc – món ăn đường phố đã làm nên một đặc sản nổi tiếng được nhiều thực khách yêu thích. Hủ tiếu ăn kèm với nước hầm xương heo, cùng vài miếng bò viên, thịt heo thái mỏng, trứng cút và hành phi. Thêm một đĩa húng quế và ly trà đá sẽ khiến bạn tăng thêm khẩu vị. Không hiểu người Sa Đéc có bí quyết gì tô hủ tiếu lúc nào cũng đậm đà, đứng xa cả chục mét vẫn cứ nghe thấy mùi thơm. Nếu có dịp ghé thăm làng hoa Sa Đéc, đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản miền Tây trứ danh này nhé.

đặc sản miền Tây bạn nhất định phải thử

Hủ tiếu Sa Đéc

7

Dừa sáp

Nhắc đến Bến Tre, chắc không còn ai xa lạ với dừa nước, nhưng dừa sáp lại chính là điều làm nên ẩm thực miền Tây thêm đặc sắc, loại trái không chỉ ngon mà còn mang đến lợi nhuận khá cao cho người dân địa phương. Dừa sáp khi bổ ra có lớp cơm khá dày, một lớp nước dẻo đặc quánh cực kì ngọt và béo. Chỉ cần xúc một thìa nhỏ thôi, bạn đã không khỏi đê mê bởi hương vị quá tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải cây dừa nào cũng cho ra trái dừa sáp, trong quá trình thu hoạch, người dân phải tuyển chọn khá công phu nên giá của dừa sáp khá cao, sẽ dao động từ 250.000đ – 350.000đ/trái.

đặc sản miền Tây bạn nhất định phải thử

Dừa sáp

8

Thốt nốt

Thốt nốt là trái có hình tròn, bề ngoài nhiều người hay nhầm lẫn với trái dừa, trái có màu tím đen và được lấy từ ngọn cây thốt nốt. Khi ăn người ta sẽ bổ ra lọc lấy phần cơm trắng đục, đem pha làm nước thốt nốt uống cực kỳ thanh mát. Đặc biệt, người ta phải sử dụng tinh chất nước thốt nốt được lấy từ ngọn cây để pha và cũng để đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Loại cây này còn dùng để làm đường hoặc nước màu trong quá trình chế biến món ăn.

đặc sản miền Tây bạn nhất định phải thử

Thốt nốt

9

Bánh Pía

Là đặc sản nổi tiếng ở vùng Sóc Trăng, bánh Pía có lớp nhân đậu xanh, trứng muối cùng sầu riêng ngọt lịm tạo nên một hương vị béo béo, mặn mặn được nhiều người yêu thích. Được biết, loại bánh này vốn có nguồn gốc từ người Hoa mang theo khi di dân đến miền Nam. Dần dà về sau, bánh đã trở thành món đặc sản miền Tây nổi tiếng. Nếu bạn đang tìm món đặc sản làm quà cho người thân, bạn bè thì chắc chắn không thể bỏ qua bánh Pía. 

đặc sản miền Tây bạn nhất định phải thử

Bánh Pía

10

Gỏi củ hủ dừa

Thật là thiếu sót khi du lịch miền Tây mà không thưởng thức gỏi củ hủ dừa. Đây được xem là món ăn “xa xỉ” của xứ dừa Bến Tre, bởi khi muốn ăn món này, người dân phải chặt nguyên một cây dừa để lấy phần non, trắng muốt từ phía trên đọt dừa. Nguyên liệu đi kèm để biến thành món gỏi này gồm có tôm sú bóc nõn, thịt ba chỉ, tai lợn thái mỏng, rau răm, hành tây và lạc rang giòn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt vừa ăn, thơm, mát, giòn, và thanh đạm.

đặc sản miền Tây bạn nhất định phải thử

Gỏi củ hủ dừa

Dạo quanh một vòng miền Tây sông nước mới thấy được sự phong phú của nền ẩm thực nơi đây. Hy vọng bạn sẽ thưởng thức hết những món ăn đặc sản miền TâyReviewTop10 gợi ý trên đây khi có cơ hội ghé thăm.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận