Top 10 điều nhất định phải làm trước 25 tuổi

Nhà thơ Xuân Diệu đã nói rằng “Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại” và cuộc đời của mỗi người luôn có những cột mốc đáng nhớ. 18, 25 hay 30 chính là những con số hay được nhắc đến khi nói về các “điểm chuyển tiếp”. Nếu như 18 đánh dấu của sự bắt đầu trưởng thành và 30 cho thấy con đường trưởng thành đã định hình, thì 25 là một con số lưng chừng vô định. Và chắc hẳn rằng, bạn không được bỏ qua những điều cần làm trước 25 tuổi mà ReviewTop10 chia sẻ ngay dưới đây.

1

Công việc ổn định

“Cần câu” của cuộc đời chính là công việc ổn định, để bạn tự nuôi sống mình và đỡ đần bố mẹ. Vậy nên, trước tuổi 25 bạn hãy xác định được chắc chắn việc làm để duy trì cuộc sống. Đó có thể là các công việc trong văn phòng nhàn nhã, công việc lao động chân tay nặng nhọc, công việc năng động với guồng quay,… và quyền chọn lựa làm gì là ở chính bạn. Chỉ khi bản thân thực sự yêu thích và cảm thấy công việc phù hợp với chính mình thì tất cả sẽ trở nên nhẹ nhàng, đơn giản.

Hãy chủ động tìm một công việc dù chỉ mới ở năm nhất đại học, vì khi dùng số tiền chính từ đôi bàn tay mình kiếm được, bạn sẽ có cách chi tiêu tiết kiệm, hợp lý hơn. Việc kiếm tiền từ sớm còn giúp bạn trải nghiệm được nhiều thứ, tích lũy thêm kỹ năng, kinh nghiệm và biết được thế mạnh của mình cho công việc cũng như cuộc sống.

Tuy nhiên, bạn đừng vì quá chú trọng đến việc kiếm tiền hay đi làm thêm mà chểnh mảng việc học tập. Tấm bằng đại học không phải là con đường duy nhất để thành công nhưng sẽ là con đường nhanh chóng nhất để người khác đánh giá năng lực, phẩm chất của bạn. Hãy làm mọi việc để chắc chắn sau khi ra trường mình sẽ có được một công việc ổn định và tự chủ tài chính. Và đó chính là một trong những điều cần làm trước tuổi 25 đầu tiên.

điều cần làm trước 25 tuổi

Công việc ổn định

2

Tiết kiệm và gửi vào ngân hàng

Tuổi trẻ chúng ta luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Và không có gì tuyệt vời hơn sự hăng say, đam mê, luôn lạc quan trước bất kỳ khó khăn nào. Tuổi trẻ chỉ đến một lần và hiện tại bạn có thể nhìn thế giới bằng màu hồng. Tuy nhiên, không có một điều gì chắc chắn rằng cuộc sống tương lai sau này của bạn sẽ thoải mái như bây giờ. Khi càng lớn tuổi thì con người ta càng bị ràng buộc bởi trách nhiệm gia đình và cả tuổi tác.

Nếu còn trẻ mà bạn đã có được một việc làm ổn định, lương ổn định thì hãy cố tiết kiệm và gửi vào ngân hàng. Rất nhiều bạn trẻ cứ lao vào kiếm tiền thật nhiều nhưng làm ra bao nhiêu thì lại tiêu pha vô nghĩa vào các cuộc vui thâu đêm với bạn bè. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng mình đang trẻ thì phải chơi cho thoải mái để sau này không hối tiếc. Nhưng bạn có nghĩ rằng khi không may đau ốm bệnh tật hay một tai nạn không ngờ nào đó xảy ra. Nếu không có tiền thì bạn sẽ xoay sở như thế nào để lo khi bao nhiêu tiền bạc kiếm được bạn đã dành hết cho những cuộc vui. Có nhiều bạn khi lãnh lương xong lại phân chia số tiền ấy ra thành nhiều khoản như tiền ăn, ở, xăng xe, áo quần, đi chơi… Tuy nhiên, có rất ít ai đó dành một khoản riêng để dự phòng cho ốm đau bệnh tật không may xảy ra sau này. Chính vì thế, tiết kiệm và gửi vào ngân hàng chính là một trong số những điều cần làm trước tuổi 25, đừng nên lãng phí vào những việc không đâu.

điều cần làm trước 25 tuổi

Tiết kiệm và gửi vào ngân hàng

3

Đọc sách thật nhiều

Đọc sách là thói quen đem lại rất nhiều lợi ích. Sách như một người bạn, người thầy, nhà tâm lý mà bạn có thể tin tưởng. Bạn hãy đọc bất cứ cuốn sách nào hay một tin tức, tiểu thuyết, lời khuyên sự nghiệp, nấu ăn,… Càng hiểu biết rộng, thấu hiểu những người xung quanh bạn cũng như chính bản thân và thế giới, sẽ giúp bạn dễ dàng thành công, làm chủ cuộc sống hơn. Nhưng bạn cần đọc sách một cách khoa học thay vì đọc lướt xem qua, và bạn cũng không nên đọc những nằm ngoài khả năng cảm thụ, phân tích của mình.

Trước tuổi 25, bạn hãy xây dựng, tích lũy cho bản thân một lượng kiến thức lớn nhất được tích lũy từ sách. Điều này sẽ giúp bạn có được những bước đi vững chãi hơn trong tương lai. Hãy tranh thủ khoảng thời gian trước 25 tuổi để rèn luyện nhận thức và phát triển toàn diện bản thân. Sẽ không có bất cứ điều gì tuyệt vời hơn việc đầu tư vào chính bản thân mình. Khi giá trị bản thân tăng lên thì giá trị cuộc sống cũng tăng theo.

Tuổi 25 nhất định phải là cột mốc mà bạn đã có được lượng kiến thức đủ tầm để đối diện mọi thách thức khó khăn trong cuộc sống. 25 tuổi – dù còn ngồi trong ghế nhà trường hay đã kiếm tiền bươn chải thì kiến thức vẫn cần được trau dồi thêm. Và điều quan trọng hơn, đến độ tuổi này bạn cần có được nền tảng vững chắc để có cơ sở nhằm định hướng tương lai đúng đắn.

điều cần làm trước 25 tuổi

Đọc sách thật nhiều

4

Dành nhiều thời gian cho gia đình, người thân

Có lẽ bạn sẽ rất khó kiếm ra được những người yêu thương mình vô điều kiện ngoại trừ bố mẹ và người thân. Cho dù bạn có mắc lỗi như thế nào thì họ vẫn luôn sẵn sàng yêu thương, che chở. Chắc hẳn rằng, khi bạn gặp một thất bại nào đó thì người đầu tiên bạn nghĩ đến chính là gia đình và ước muốn khi đó chỉ có muốn trở về nhà thôi.

Đừng bao giờ nghĩ rằng thời gian dành bên gia đình là lãng phí. Bạn có thể học hỏi thêm được rất nhiều điều từ những người đã sống bên cạnh mình hàng chục năm, từ cách xử sự cho đến cách yêu thương mọi người đúng nghĩa. Họ cũng giống như những người bạn thân, sẽ cố gắng cho bạn lời khuyên đúng đắn khi bạn gặp i vấn đề khó giải quyết. Và chính họ cũng là người sẽ xoa dịu nỗi đau chia tay người yêu của bạn chứ không hề soi mói hay khoét sâu thêm vết thương đó. Nếu vẫn còn gia đình, bạn thân bên cạnh thì bạn thật sự rất hạnh phúc. Và dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè chính là một trong những điều cần làm trước tuổi 25.

điều cần làm trước 25 tuổi

Dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè

5

Tập thói quen sống khoa học

Rất nhiều người trẻ tuổi hiện nay là quá ngược đãi chính mình bởi rất nhiều thói quen không tốt chút nào. Bạn có thể thức thâu đêm suốt sáng rồi lại ngủ đến tối chỉ để theo dõi một bộ phim tình cảm hay dành thời gian nhậu nhẹt, dùng chất kích thích rồi sau lại thức dậy với tình trạng mệt mỏi trên đường đi làm,…

Do vậy, hãy nhanh chóng từ bỏ ngay những thói quen không tốt ấy và tập sống thói quen sống khoa học. Chẳng hạn như buổi sáng thức dậy hãy bỏ ra 15 phút tập thể dục đơn giản hay tắm bằng nước ấm sẽ làm cho tinh thần bạn trở nên sảng khoái, sẵn sàng năng lượng cho một ngày làm việc mới. Nếu như công việc bắt buộc phải ngồi lâu trước màn hình máy tính thì cứ 1 tiếng đồng hồ, bạn hãy đứng lên vận động cổ tay, xoay cổ và đảo mắt nhìn xung quanh để tránh việc mỏi mắt gây cận thị. Tư tưởng còn trẻ với sức khỏe còn tốt và có bất kì việc gì làm cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe là rất sai lầm. Hãy thử chờ đến lúc bước sang tuổi trung niên, khi đó bạn sẽ thấy ân hận muộn màng với những thói quen không tốt thời còn trẻ của mình.

điều cần làm trước 25 tuổi

 Tập thói quen sống khoa học

6

Đi du lịch

Cuộc sống chính là những chuyến đi không ngừng nghỉ. Vì thế không có bất cứ lý do gì mà chúng ta phải bó hẹp cuộc sống của bản thân mình trong một thành phố đơn điệu. Hãy xách ba lô đi tới những vùng đất mới để khám phá, cảm nhận cuộc sống ở muôn nơi. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng bình yên, hạnh phúc và may mắn vì đang được sống, cảm nhận về những vùng đất yêu thương mới.

Hãy tranh thủ những ngày tháng của tuổi trẻ để đi đến những vùng đất mà mình muốn trải nghiệm và khám phá. Bởi khi đã đi qua thời điểm tuổi 25 và khi đã có một cuộc sống gia đình riêng cũng như phải vác trên vai nhiều gánh nặng sẽ không còn đơn giản như những năm tháng tuổi trẻ.

điều cần làm trước 25 tuổi

Đi du lịch

7

Liên hoan một lần

Một trong những điều cần làm trước tuổi 25 đó chính là hãy cho mình và lũ bạn thân liên hoan chầu hoành tráng. Trong bữa tiệc liên hoan đó, bạn hãy sống hết mình những phần tuổi trẻ trước đó, cho mình trở về quá khứ để sống lại với những hoài niệm tuyệt đẹp đáng nhớ thuở thiếu thời. Bởi vì khi bước đến tuổi 25, sẽ có rất nhiều thứ bạn cần cần nghĩ và phải làm. Ngày trước đó, bạn có bố mẹ hậu thuẫn nhưng kể từ khi bước qua tuổi 25, nếu vẫn dựa dẫm vào bố mẹ thì thật sự là không nên.

Hãy đánh dấu bước trưởng thành của bản thân mình bằng một buổi tiệc liên hoan hoành tráng. Không nhất thiết tốn quá nhiều tiền mà chỉ cần “chất quậy” đúng kiểu và chuẩn bị một danh sách khách mời “cạ cứng”. Chắc chắn rằng sau khi buổi tiệc tàn, bạn sẽ cảm thấy chẳng muốn trưởng thành nữa.

Top 10 điều cần làm trước 25 tuổi

Liên hoan một lần

8

Chăm chỉ làm đẹp

Bạn sẽ cảm thấy được sự khác biệt hoàn toàn khi 25 tuổi và bạn 35 tuổi. Bây giờ, bạn có thể thức xuyên đêm để làm việc và sáng thức dậy thoa nhẹ một lớp phấn mà gương mặt vẫn tươi tắn. Nhưng đợi đến khi tuổi 35 thử xem, chỉ cần một đêm không ngủ thì gương mặt sẽ trở nên hốc hác, quầng thâm mắt hiện rõ. Và khi đó, dù bạn có thoa bao nhiêu kem, đánh bao nhiêu phấn thì cũng không thể che giấu hết dấu hiệu tuổi già.

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, dù là nam hay nữ, bạn cũng cần làm đẹp cho bản thân. Hãy loại bỏ, từ chối những chất kích thích và tự mua cho mình những bộ áo quần, váy đầm mới, làm tóc hay chăm sóc da mặt mỗi ngày. Sau đó hãy tự làm cho mình một bộ ảnh kỉ niệm vào tuổi 25 để đến khi nhìn lại, bạn sẽ không hối tiếc. Và đó chính là một trong những điều cần làm trước tuổi 25.

Top 10 điều cần làm trước 25 tuổi

Chăm chỉ làm đẹp

9

Mua thứ mình thích

Hãy mua một thứ gì đó mà bạn thích và đừng bận tâm nhiều đến giá cả, sự phù hợp hay từ những lời của người khác nói. Chẳng hạn như bạn có thể mua cho mình một chiếc váy sang trọng để đi dự tiệc dù một năm chỉ được 1 lần. Bạn hoàn toàn xứng đáng có được những điều tốt đẹp nhất và đừng ngần ngại đầu tư cho mình trước 25 tuổi với đủ điều cần lo nghĩ.Top 10 điều cần làm trước 25 tuổi

Mua thứ mình thích

10

Xây dựng mục tiêu cho tuổi 25 và những năm tiếp theo

Bạn đã bao giờ tự nghĩ rằng trong 5 năm tiếp theo mình sẽ làm gì chưa? Bạn có thấy được rõ mục tiêu công việc lúc này là gì? Và bạn đã biết mình mong muốn đạt được điều gì trong cuối ngày hôm nay không? Nếu muốn đạt được thành công, bạn cần đặt rõ mục tiêu để quản lý cuộc đời mình. Nếu không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ rất khó tập trung và định hướng đúng đắn. Việc xác định mục tiêu không chỉ giúp bạn điều chỉnh được định hướng cuộc sống mà còn chính là chuẩn mực để xác định xem bạn có thành công thực sự hay không.

Những ngày tháng trước đó, bạn đã được thoải mái bông đùa và tự do với những sở thích của chính mình. Tuy nhiên, khi bước vào độ tuổi 25 thì bạn không thể sống phóng khoáng được nữa. Hãy đặt ra mục tiêu tuổi 25 cho bản thân mình, cụ thể như trong năm đó bạn cần làm được gì và sau đó vài năm tiếp theo bạn phải đạt được cái gì. Khi có mục tiêu thì bạn sẽ có động lực để phấn đấu, còn nếu không mục tiêu thì sẽ mịt mù về tương lai. Và đặc biệt, bạn hãy nghĩ nhiều hơn về việc báo đáp bố mẹ, nghĩ nhiều hơn về những điều cần làm để sau này có được cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn.

Top 10 điều cần làm trước 25 tuổi

Xây dựng mục tiêu cho tuổi 25 và những năm tiếp theo

Nhắc lại một lần nữa “Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại” để xác định rõ và đặt mục tiêu với những điều cần làm trước tuổi 25. Hãy tạo dựng tương lai cho bản thân mình từ ngày hôm nay bằng từ những viên gạch đầu tiên. Tất cả mọi thành công phụ thuộc ở chính mình, bạn hãy để tuổi trẻ đi qua bằng sự nhiệt huyết và cố gắng sống hết mình trong từng giây, từng phút và từng ngày.

Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm bài viết và đừng quên theo dõi trang Reviewtop10.vn thường xuyên để biết thêm được nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận