Top 10 điều cần làm và cần tránh trong ngày tảo mộ

Tảo mộ là một nét văn hoá đẹp của người Việt, là dịp con cháu tỏ lòng thành với tổ tiên, ông bà và đấng tối cao để cầu mong cho gia đình được mạnh khoẻ, làm ăn thịnh vượng,… Vậy trong ngày tảo mộ cần làm những điều gì? Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì?phong tục tảo mộ có điều gì cần lưu ý? Bạn hãy theo dõi bài viết này của ReviewTop10 để biết rõ nhé!

1

Sửa sang, quét dọn phần mộ

Trong ngày lễ tảo mộ, bạn hãy tự tay sửa sang và quét dọn các đám cỏ dại sạch sẽ để cho phần mộ được sạch, đẹp. Phần mộ là dòng họ, tổ tiên, ông bà hay bố mẹ mình, vậy nên tốt nhất bạn hãy tự lau dọn để tỏ lòng thành kính. Nếu bạn sống xa nhà hay sinh sống ở nước ngoài, không thể về những ngày này để dọn dẹp được phần mộ của gia đình mình thì hãy nhờ đến họ hàng. 

ngày tảo mộ

Sửa sang, quét dọn phần mộ

2

Mang lễ vật đầy đủ

Trong ngày tảo mộ, ngoài việc mang những đồ thờ, lễ vật cúng cho người thân thì bạn nên chuẩn bị thêm một số đồ cúng khác như hương, cau trầu, rượu, nến,… Để dâng cho những vị thần cai quản tại nơi đó và các phần mộ không có mộ phần. Lưu ý rằng bạn không nên vứt bừa bãi các lễ vật sau khi cúng bái.

Mang lễ vật đầy đủ

3

Lưu ý kêu tên người đã khuất

Khi đi hóa vàng, bạn nên kêu đúng tên người đã khuất để người đó nhận được những đồ dùng mà bạn gửi. Và hơn nữa, khi gọi tên, bạn sẽ nhớ lại được những ký ức đẹp và tự nhiên sẽ thấy lòng mình ấm áp hơn.

ngày tảo mộ là ngày mấy

Lưu ý kêu tên người đã khuất

4

Chặt bỏ, dọn dẹp cây dại xung quanh mộ

Bạn nên chặt bỏ và dọn dẹp các cây dại mọc xung quanh phần mộ cho thoáng đãng. Bởi lẽ theo phong thủy, khi phần mộ tổ tiên sạch sẽ, rộng lớn và quang đãng thì vận mệnh của con cháu cũng sẽ vượng lên và được vạn sự như ý. Những cây do gia đình mình trồng, chăm sóc thì không nên chặt bỏ, vì nó là cây bóng mát cho người đã khuất.

ngày tảo mộ là ngày mấy

Chặt bỏ, dọn dẹp cây dại xung quanh mộ

5

Tránh nói tiếng lớn, đùa giỡn

Khi đi tảo mộ, cần tránh nói chuyện lớn, kêu tên nhau, tuyệt đối không được đùa giỡn bởi những việc làm này được xem là thất kính với tổ tiên. Có khá nhiều gia đình thường dùng máy ảnh, điện thoại để quay lại kỷ niệm bởi lúc này gia đình thường đông đủ. Tuy nhiên, việc này không tốt bởi nó có thể sẽ khiến bạn nằm mơ thấy ác mộng khi ngủ. Vì thế, chớ nên quay phim chụp ảnh trong ngày tảo mộ, đặc biệt là các ngôi mộ ở xung quanh gốc cây cổ thụ.

ngày tảo mộ là ngày mấy

Tránh nói tiếng lớn, đùa giỡn

6

Nên đi vào buổi sáng

Khi đi tảo mộ, tốt nhất nên đi vào buổi sáng, lúc này không khí rất trong lành, thoáng đãng, phù hợp. Còn nếu làm vào buổi chiều thì bạn nên hoàn thành công việc trước 3h chiều. Bởi vì nếu làm càng muộn thì dương khí sẽ suy yếu dần và thay vào đó, âm khí sẽ tăng cao. Đặc biệt, nếu đi tảo mộ xa nhà, trở về muộn thì dễ bị hung tinh chiếu mệnh.

ngày tảo mộ là ngày mấy

Nên đi vào buổi sáng

7

Những người không nên đi tảo mộ

Cho trẻ nhỏ đi theo trong ngày tảo mộ là việc rất tốt, để trẻ biết sớm về phần mộ của gia đình. Thế nhưng, có những trẻ còn quá nhỏ hoặc trẻ có sức khỏe không tốt thì không nên đưa đi. Với người già, nếu không đủ sức khỏe thì cũng không nên đi tảo mộ bởi lẽ những người này có thân nhiệt thấp, dễ bị tà khí thâm nhập,… Trong trường hợp bắt buộc phải đi thì nên mang theo những vật trừ tà như tỏi, đậu xanh, bùa ngũ sắc, vòng dâu,… để tránh việc ma đi theo phá hoại cơ thể. Còn phụ nữ có thai thì tuyệt đối không nên đi.

ngày tảo mộ là ngày mấy

Trẻ quá nhỏ, người già sức khỏe yếu và phụ nữ mang thai không nên đi tảo mộ

8

Ăn mặc lịch sự

Điều quan trọng nhất khi dâng hương lên tổ tiên, ông bà là sự thành tâm. Do đó, bạn cần ăn mặc kín đáo, lịch sự, đừng ăn mặc quá xuề xòa hay luộm thuộm vì như thế được xem là bất kính, thiếu tôn trọng với vong linh của người đã khuất. Bạn nên mặc quần áo màu tối, hay tông màu đơn giản, không nên đeo quá nhiều trang sức khi đi tảo mộ để tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

ngày tảo mộ là ngày mấy

Ăn mặc lịch sự

9

Chọn thời tiết đẹp

Ngoài việc nên chọn thời gian đi tảo mộ vào buổi sáng thì bạn cũng nên chọn ngày có thời tiết đẹp để giúp tinh thần được thoải mái hơn cùng với không khí trong lành.

ngày tảo mộ là ngày mấy

Chọn thời tiết đẹp

10

Sau khi đi tảo mộ

Những người có khí trường yếu, tốt nhất là về nhà nên bước qua chậu lửa hay rắc nước lá bưởi, tắm rửa để xua đi tà khí xấu. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta hay thấy có người đi tảo mộ về bị sốt hay cảm thấy không khỏe thì cũng nên dùng cách này để tránh.

ngày tảo mộ là ngày mấy

Nên tắm rửa sau khi đi tảo mộ về

Với những điều lưu ý trong ngày tảo mộ mà ReviewTop10 chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để tỏ lòng thành kính, thành tâm với bề trên nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận