Top 10 điều nên làm đầu năm mới để may mắn trong dịp Tết

Người Việt có quan niệm rằng, “Đầu xuôi đuôi lọt” chính là để cả năm được may mắn thì những ngày đầu năm phải là những ngày tốt. Vậy đầu năm mới nên làm gì để may mắn cả năm? Hãy tranh thủ thực hiện 10 điều nên làm mà ReviewTop10 liệt kê sau đây để cả năm luôn suôn sẻ nhé.

1

1. Mua muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, theo quan niệm cha ông ta từ ngày xưa, muối chính là để trừ tà ma, mang lại may mắn cho gia đình. Muối cũng là biểu tượng của tình cảm mặn nồng, ấm áp và no đủ. Vì vậy, người Việt có phong tục mua muối vào sáng mùng 1 Tết với ý nghĩa cầu mong sự đậm đà và tình cảm được tràn đầy. Đây là điều đầu tiên bạn nên làm vào đầu năm mới để mang đến may mắn cho mình.

Mua muối

2

2. Mua lửa

Bên cạnh “Muối” thì “Lửa” cũng là một vật nên mua vào ngày mùng 1 Tết. Theo quan niệm, lửa tượng trưng cho tài lộc, may mắn, nên việc mua lửa, hay bật lửa chính là đang rước tài lộc, của cải và may mắn về cho gia đình mình. Vì vậy, bạn nên mua lửa vào đầu năm mới và lưu ý không nên cho lửa đầu năm bởi sẽ làm mất đi lộc lá của gia đình bạn.  

Mua lửa

3

3. Mặc đồ đỏ

Đầu năm mới nên làm gì để may mắn? Câu trả lời tiếp theo chính là “Mặc đồ đỏ”. Đa số tại các nước phương Đông, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và ấm no. Nên chẳng có lý do gì mà từ chối gam màu may mắn này trong những ngày đầu năm mới đặc biệt là ngày lễ Tết. 

Hãy lựa chọn những món đồ mang sắc đỏ như một lời cầu chúc đầu năm. Đơn giản chỉ là một bộ đồ màu đỏ hoặc chỉ là chiếc váy, quần,… thậm chí chỉ là phụ kiện nhỏ xinh mang bên người như giày, túi xách. 

Mặc đồ đỏ

4

4. Đi lễ chùa

Đầu năm mới nên làm gì để may mắn cả năm? Ngoài những điều đã kể trên thì đi lễ chùa là một điều khá quan trọng đối với mỗi người trong những ngày nghỉ Tết. Tết Nguyên Đán chính là dịp mà để cầu mong an lành đến với tất cả mọi người, mọi nhà trong năm mới. Đi chùa vào dịp đầu năm để tĩnh lặng trong tâm hồn cũng như nguyện cầu một năm mới đầy may mắn và nhiều an lành.

Đi lễ chùa

5

5. Hái lộc

Hái lộc đầu xuân là một nét đẹp trong ngày Tết truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay. Thông thường người ta sẽ đi hái lộc vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mồng một để rước lộc về nhà với hy vọng một năm mới luôn may mắn và viên mãn.

Hái lộc

6

6. Chúc tết

Vào dịp đầu năm mới bạn hãy đến nhà người thân, bạn bè chúc Tết để nhận lại nhiều lời chúc may mắn cho mình. Đây cũng chính là dịp để hỏi thăm người thân, hay hội ngộ bạn bè đã rất lâu không gặp. Chắc chắn những lời chúc Tết của bạn sẽ khiến cho nhiều người vui vẻ, ấm áp. Chúc tết chính là một trong những điều không thể thiếu vào đầu năm mới để mang lại may mắn cho mình và cả gia đình. Vì thế, đầu năm mới nên làm gì để may mắn không thể thiếu những câu chúc tết.

Chúc tết

7

7. Lì xì

Đầu năm mới nên làm gì để may mắn? Chắc chắn không thể thiếu lì xì. Lì xì còn được gọi là mừng tuổi, là một phong tục truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam nói riêng cũng như các nước phương Đông nói chung. Hành động này mang hàm ý đem đến sự may mắn, tốt đẹp cho người được mừng tuổi. Ngoài mừng tuổi cho trẻ nhỏ ra còn mừng tuổi cho ông bà, cha mẹ hay những người lớn tuổi để cầu chúc sức khỏe.

Lì xì

8

8. Xin chữ

Ngoài khai bút đầu xuân, người Việt còn đi xin chữ của thầy đồ vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Thông thường mọi người sẽ chọn những chữ mang lại nhiều may mắn như Tài, Lộc, Phúc, Thọ,…

Xin chữ

9

9. Mua vàng

Mùng 10 Tết hàng năm là ngày vía Thần Tài, theo quan niệm từ xưa, ngày này người ta sẽ thường mua vàng để cầu cho một năm giàu sang, phú quý. Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh người người, nhà nhà rủ nhau đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài.

Mua vàng

10

10. Không vay mượn, trả nợ

Người Việt rất kiêng kỵ việc vay mượn hay trả nợ trong ngày đầu tháng và đầu năm mới để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần hay không thuận lợi trong công việc, làm ăn, buôn bán. Điều này xuất phát từ quan niệm của cha ông ta, trong ngày đầu xuân, mọi người sẽ mở cửa để đón tài lộc vào nhà, nếu cho vay mượn tiền hoặc trả nợ giống như là đang “dâng” tài lộc cho người khác.

Không vay mượn, trả nợ

Năm hết tết đến, hi vọng là những thông tin về đầu năm mới nên làm gì để may mắn mà ReviewTop10 đã liệt kê trên đây sẽ là hành trang giúp bạn chuẩn bị đầy đủ nhất để có một năm đầy suôn sẻ và gặt hái được nhiều thành công.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận