Top 10 nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng và thành công nhất

Những bài hát bạn được nghe từ thuở bé đến giờ vẫn không hề bị lãng quên. Những bài hát trở nên cực quen thuộc mà mỗi dịp lễ lớn của dân tộc luôn được mở rộn ràng trên các kênh truyền thông. Những bài hát đi cùng năm tháng mà chỉ cần giai điệu cất liên là bạn đã biết đó là bài hát gì. Thế nhưng bạn có biết ai là người đã sáng tác ra những bài hát đó không? Hãy cùng Reviewtop10 điểm lại những nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam và các tác phẩm để đời của họ nhé!

1

Nhạc sĩ Văn Cao

Nhạc sĩ Văn Cao (1923 – 1995) là nhạc sĩ huyền thoại của Việt Nam. Ông là tác giả của bài hát Tiến quân ca – hiện là Quốc ca của Việt Nam. Bên cạnh đó, nhạc sĩ Văn Cao còn là họa sĩ, nhà thơ với nhiều tác phẩm có giá trị. Một số bài hát tiêu biểu của nhạc sĩ Văn Cao gồm: Bến Xuân, Suối mơ, Tiến quân ca, Trường ca sông Lô, Tiến về Hà Nội, Một đêm Hà Nội, Lá, Đường rừng, Ai về kinh Bắc…

Năm 1996, nhạc sĩ Văn Cao được trao tặng “giải thưởng Hồ Chí Minh” trong đợt trao giải đầu tiên. Ông cũng đã được Nhà nước trao tặng: “Huân chương Kháng chiến hạng nhất”, “Huân chương Độc lập hạng ba”, “Huân chương Độc lập hạng nhất”, “Huân chương Hồ Chí Minh”. Để tưởng nhớ, vinh danh và tri ân với những đóng góp to lớn của nhạc sĩ Văn Cao cho đất nước, nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Kiên Giang, Lâm Đồng,… đã lấy tên cố nhạc sĩ làm tên những con đường.

 những nhạc sĩ nổi tiếng việt nam

Nhạc sĩ Văn Cao

2

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922 – 1991) là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam tiên phong trong nền âm nhạc cách mạng và được xem là “cây đại thụ” của nền âm nhạc nước nhà. Từ 1958 đến 1983, Nhạc sĩ Đỗ Nhuận là Tổng thư ký đầu tiên của Hội nhạc sĩ Việt Nam khóa I và II. 

Ông đi theo con đường âm nhạc từ rất sớm, từ năm 14 tuổi, ông đã học âm nhạc và biết chơi một số nhạc cụ. Nhớ đến nhạc sĩ Đỗ Nhuận là người ta nhớ đến một nhạc sĩ – chiến sĩ tài năng và dũng cảm. Những tác phẩm âm nhạc thành công của ông vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay như: Côn đảo, Chiến thắng Điện Biên, Việt Nam quê hương tôi, vở kịch Cô Sao, vở kịch Du kích Sông Thao, vở kịch Người tạc tượng,… 

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận được nhà nước trao tặng nhiều giải thưởng lớn như: Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Chiến sĩ hạng Nhì, Huân chương Chiến thắng hạng Nhì. Ông cũng là một trong 5 người đầu tiên được nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

 những nhạc sĩ nổi tiếng việt nam

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận

3

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn (1939 – 2001) là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của Tân nhạc Việt Nam thế kỷ 20. Ông sinh ra và lớn lên tại làng Minh Hương, xã Vĩnh Tri, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, ông đã sáng tác được hơn 600 tác phẩm, trong số đó phần lớn là tình ca. Nhạc của Trịnh Công Sơn được rất nhiều ca sĩ thể hiện, nhưng thành công nhất là Khánh Ly. 

Một số bài hát để đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có thể kể đến như: Diễm Xưa, Ca dao Mẹ, Ngủ đi con, Nối vòng tay lớn, Thành phố Mùa Xuân, Em ở nông trường em ra biên giới, Huyền thoại Mẹ… 

Với những đóng góp lớn cho nghệ thuật nước nhà ông đã được các tỉnh, thành phố lấy tên để đặt tên các con đường lớn. Bên cạnh đó là các giải thưởng lớn như: Giải Nhất của cuộc thi “Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh”, Giải Nhất cuộc thi “Hai mươi năm sau”, Giải thưởng Âm nhạc hòa bình thế giới năm 2004. Đặc biệt, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có tên trong từ điển bách khoa Pháp Les Million và là người Việt Nam đầu tiên được Google Doodle  vinh danh vào ngày  28 tháng 2 năm 2019 nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông.

 những nhạc sĩ nổi tiếng việt nam

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

4

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (1924 – 2015) với cái biệt danh “Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam” là cái tên nhất định phải có trong danh sách 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam. Ông không chỉ nổi tiếng với những ca khúc nhạc đỏ quen thuộc, mà còn làm say đắm lòng người ở các tình khúc trữ tình. Một số ca khúc nổi tiếng của ông gồm: Thuyền và biển, cuộc đời vẫn đẹp sao, Bóng cây Kơ-nia, Hành khúc ngày và đêm, Anh đầu sông em cuối sông… Bên cạnh đó, ông còn phổ nhạc thành công cho nhiều bài thơ nổi tiếng. Với những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc nước nhà, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho lĩnh vực văn học nghệ thuật.

 những nhạc sĩ nổi tiếng việt nam

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

5

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn

Đoàn Chuẩn (1924 – 2001) là một trong số những nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam của dòng nhạc trữ tình tiền chiến. Tuy số lượng tác phẩm để lại cho đời không nhiều nhưng những ca khúc của ông đã đi sâu vào lòng của nhiều thế hệ. Tất cả các ca khúc của ông đều được ghi tên tác giả là “Đoàn Chuẩn – Từ Linh”. Thực ra Từ Linh không trực tiếp tham gia sáng tác, nhưng nhạc sĩ Đoàn Chuẩn vẫn ghi tên chung hai người để tôn vinh người bạn tri âm của mình, đồng thời tôn vinh tình bạn đã góp phần tạo cảm hứng nghệ thuật cho mình.

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn luôn tự nhận mình là “tay mơ” trong sáng tác nhạc và cả trong tình yêu. Có rất nhiều ca sĩ trình bày thành công các sáng tác của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn như: Ngọc Bảo, Thái Thanh, Lệ Thanh, Minh Hiếu, Anh Ngọc, Ngọc Long, Khánh Ly, Mai Hương, Ánh Tuyết, Bằng Kiều, Mộc Lan, Lệ Thu, Tùng Dương… Một số tác phẩm để đời của ông như: Ánh trăng mùa thu,  Tình nghệ sĩ, Đường về Việt Bắc, Thu quyến rũ, Gửi gió cho mây ngàn bay, Tà áo xanh, Chiếc lá cuối cùng, Vàng phai mấy lá, Gửi người em gái miền Nam, Đường thơm hoa sữa gọi, Màu nắng có bao giờ phai đâu,…

 những nhạc sĩ nổi tiếng việt nam

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn

6

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Cũng giống nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý (1925 – 2019) cũng thích chơi ghi-ta Hawaii. Bài hát “Dư âm” đã đưa tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng khi đó. Dù là nhạc được sáng tác thời tiền chiến, nhưng Dư âm lại là một bài hát đậm chất trữ tình, được ông gửi gắm nỗi niềm tình cảm. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông như: Mẹ yêu con, Bài ca năm tấn, Vượt trùng dương, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Dáng đứng Bến Tre, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh,… 

Với những đóng cho nền âm nhạc Việt Nam ông đã đạt nhiều giải thưởng lớn như: Giải nhì của Hội văn nghệ Việt Nam, Giải nhất Cuộc thi vận động sáng tác về đề tài phụ nữ năm 1964, Giải nhất sáng tác về đề tài nông nghiệp năm 1967, Giải Ngân hà. Đặc biệt vào năm 2000, ông đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

 những nhạc sĩ nổi tiếng việt nam

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

7

Nhạc sĩ Phạm Duy

Phạm Duy (1921 – 2013) là một ca sĩ, nhà nghiên cứu nhạc, nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam với lượng sáng tác đồ sộ cũng như đa dạng về thể loại, trong đó có nhiều ca khúc đã trở thành kinh điển và quen thuộc với người dân Việt. Nhạc của ông thường kết hợp những yếu tố nền âm nhạc cổ truyền Việt Nam với trào lưu, phong cách mới, tạo nên nhiều tác phẩm có phong cách riêng, có tính đột phá và có ảnh hưởng lớn đối với các nhạc sĩ thuộc nhiều thế hệ.

Ngoài việc sáng tác và biểu diễn, nhạc sĩ Phạm Duy còn có những công trình nghiên cứu về nền âm nhạc Việt Nam có giá trị. Ông còn từng giữ chức giáo sư nhạc ngữ tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn và được xem là một nhà văn với 4 tập hồi ký được giới phê bình văn học đánh giá cao về giá trị văn học và giá trị tư liệu. Một số tác phẩm của ông có thể kể đến như: Ông trăng xuống chơi; Thằng Bờm có cái quạt mo,Chú bé bắt được con công, Xuất quân, Nhạc tuổi xanh, Gươm tráng sĩ, Bên ni bên tê, Tình ca, Về miền Trung, Tình hoài hương, Bà mẹ quê, Vợ chồng quê, Hẹn hò, Cỏ hồng, Ngày đó chúng mình, Cây đàn bỏ quên,… Để tôn vinh những đóng góp âm nhạc của ông, trung tâm Thúy Nga đã thực hiện nhiều đêm nhạc vinh danh như: Paris By Night 19, Paris By Night 30, Paris By Night 73.

 những nhạc sĩ nổi tiếng việt nam

Nhạc sĩ Phạm Duy

8

Nhạc sĩ Y Vân

60 năm cuộc đời – bài hát nổi tiếng được rất nhiều tầng lớp ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn và lựa chọn để làm tiết mục dự thi cho các cuộc thi âm nhạc. Và người nhạc sĩ sáng tác ra ca khúc đó cũng góp mặt trong danh sách top 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam: Nhạc sĩ Y Vân. 

Nhạc sĩ Y Vân (1933 – 1992) từng theo học nhạc với Giáo sư – nhạc sĩ Tạ Phước và cũng đã tập tành sáng tác từ thuở niên thiếu. Trong gia tài tác phẩm đồ sộ của ông có thể kể đến các ca khúc tiêu biểu như: Lòng mẹ, 60 năm cuộc đời, Ảo ảnh, Sài Gòn, Đò nghèo, Nhạt nắng, Bóng người cùng thôn, Yêu nhau, Những ngày con xa mẹ, Những bước chân âm thầm.… 

 những nhạc sĩ nổi tiếng việt nam

Nhạc sĩ Y Vân

9

Nhạc sĩ Phú Quang

Phú Quang (1949 – 2021) là vị nhạc sĩ với những ca khúc chuyên dành cho Hà Nội xứng đáng được có tên trong top 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam mà Reviewtop10 chia sẻ hôm nay. Nhiều người đã nói rằng: các nhạc sĩ trẻ Việt Nam hiện nay không thể sáng tác nhạc về Hà Nội hay được như ngày xưa. Một phần có lẽ vì họ không được trải qua cái cảnh Hà Nội xưa thanh bình vắng vẻ. Hoặc một phần cũng là do, nhạc sĩ Phú Quang đã làm quá tốt nhiệm vụ truyền tải, thể hiện một Hà Nội thật đẹp, thật tình cảm. 

Một số ca khúc nổi tiếng để đời của ông như: Em ơi Hà Nội phố, Im lặng đêm Hà Nội, Về lại phố xưa, Nỗi buồn, Ngọn nến, Tôi muốn mang Hồ Gươm đi, Hà Nội ngày trở về, Nỗi nhớ mùa đông, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm,…

 những nhạc sĩ nổi tiếng việt nam

Nhạc sĩ Phú Quang

10

Nhạc sĩ Trần tiến

Nhạc sĩ Trần Tiến vừa là nhạc sĩ vừa là nghệ sĩ dương cầm và kiêm cả nhiệm vụ ca sĩ. Ông theo học Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp khoa thanh nhạc và bắt đầu sáng tác vào năm 1978. Thời gian đầu sáng tác, các tác phẩm của ông chủ yếu về lòng yêu nước như: Giai điệu tổ quốc, Trần trụi 87, Vết chân tròn trên cát, Đồng hồ,… Từ sau năm 1990, nhạc sĩ Trần Tiến đã sáng tác các ca khúc dân gian đương đại và nhận được nhiều sự chú ý từ các khán giả trẻ. Một số các khu nổi tiếng của ông như: Sắc màu, Mưa bay tháp cổ, Chị tôi, em về tinh khôi, Mặt trời bé con, Mẹ tôi, Sao em nỡ vội lấy chồng,…

 những nhạc sĩ nổi tiếng việt nam

Nhạc sĩ Trần tiến

Để có những tác phẩm để đời cho đến ngày hôm nay, sự cống hiến của những người nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam mà Reviewtop10 cập nhật ở trên thật đáng để chúng ta kính trọng. Cùng thưởng thức lại những sáng tác thật tuyệt vời của họ!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận