Top 10 tỉnh thành có diện tích lớn nhất Việt Nam

Đất nước Việt Nam trải dài hình chữ S tọa lạc ngay trung tâm của Đông Nam Á. Nước Việt Nam bao gồm 63 tỉnh và thành phố trải dài từ Bắc vào Nam với mật độ dân số tương đối cao. Đất nước ta tuy không quá lớn nhưng xét về mặt bằng chung thì tương đối rộng. Là người dân Việt Nam, đã bao giờ bạn thắc mắc trong 63 tỉnh thành ở nước ta thì tỉnh nào có diện tích lớn nhất chưa? 

Nextop Digital Agency là công ty Data Research ở thị trường Việt Nam đã cung cấp cho ReviewTop10 danh sách top 10 tỉnh thành có diện tích lớn nhất Việt Nam. Trong đó, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất và tiếp theo bên dưới sẽ theo thứ tự các tỉnh có diện tích nhỏ dần.

1

Nghệ An: 16.494km2

Đứng đầu tỉnh thành có diện tích lớn nhất Việt Nam là Nghệ An, thuộc vùng Bắc Trung Bộ, có vị trí địa lý:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Thanh Hóa.
 • Phía Nam giáp tỉnh Hà Tĩnh.
 • Phía Đông giáp biển Đông.
 • Phía Tây Bắc giáp tỉnh Hủa Phăn, Lào.
 • Phía Tây giáp tỉnh Xiêng Khoảng, Lào.
 • Phía Tây Nam giáp tỉnh Bolikhamxay, Lào.

Vị trí này tạo cho Nghệ An có vai trò quan trọng trong mối giao lưu kinh tế – xã hội Bắc – Nam, xây dựng và phát triển kinh tế biển, kinh tế đối ngoại và mở rộng hợp tác quốc tế. Nghệ An nằm trên các tuyến đường quốc lộ Bắc – Nam (tuyến quốc  lộ 1A dài 91 km đi qua thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và thành phố Vinh; đường Hồ Chí Minh chạy song song với quốc lộ 1A dài 132 km đi qua các huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Anh Sơn, Thanh Chương và thị xã Thái Hòa; quốc lộ 15 ở phía Tây dài 149 km chạy xuyên suốt tỉnh). Tỉnh có tuyến đường sắt Bắc Nam dài 94 km chạy qua.

Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Vinh, nằm cách thủ đô Hà Nội 291 km về phía Nam. 

Nghệ An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 2 mùa rõ rệt là hè và đông. Từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch hàng năm, tỉnh chịu ảnh hưởng của gió phơn Tây Nam khô và nóng. Vào mùa đông, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc lạnh và ẩm ướt. 

Dân số Nghệ An (theo điều tra dân số năm 2019) có 3.327.791 người. Trên toàn tỉnh Nghệ An có nhiều dân tộc cùng sinh sống như người Thái, người Mường bên cạnh dân tộc chính là người Kinh. Cùng thời điểm này, Nghệ An có 37 dân tộc cùng người nước ngoài sinh sống.

Các địa điểm nổi tiếng tại Nghệ An: Khu di tích lịch sử Kim Liên ở huyện Nam Đàn, Vườn Quốc gia Pù Mát, biển Cửa Lò, Cửa Hội, những cung đường xanh uốn mình theo dòng sông Lam, đồi chè Thanh Chương bao quanh là những hồ nước, thung lũng hoa Phủ Quỳ.

Nghệ An - tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

Tỉnh Nghệ An

2

Gia Lai: 15.511 km2

Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ hai Việt Nam và là một tỉnh cao nguyên nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên (Gia Lai đứng thứ nhất về diện tích, đứng thứ 2 cả về dân số vùng Tây Nguyên), Việt Nam.

Gia Lai là một tỉnh vùng cao nằm ở phía Bắc Tây Nguyên trên độ cao trung bình 700 – 800 mét so với mực nước biển. Gia Lai cách Hà Nội 1120 km, cách Đà Nẵng 396 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 491 km. Tỉnh Gia Lai trải dài từ 12°58’20” đến 14°36’30” vĩ bắc, từ 107°27’23” đến 108°54’40″kinh đông

 • Phía Bắc giáp tỉnh Kon Tum.
 • Phía Nam giáp tỉnh Đắk Lắk.
 • Phía Tây giáp Campuchia.
 • Phía Đông giáp Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Gia Lai thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, dồi dào về độ ẩm, có lượng mưa lớn, không có bão và sương muối, ngoài ra nhiệt độ còn phụ thuộc vào độ cao các vùng. Khí hậu ở đây được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

Tính đến ngày 1/4/2019, toàn tỉnh Gia Lai là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 18 về số dân số với 1.513.847 người và 374.512 hộ. Tỉnh là nơi cư trú của cộng đồng 34 dân tộc, trong đó, người Kinh chiếm 52% dân số, còn lại là các dân tộc Jrai (33,5%), Ba Na (13,7%), Giẻ Triêng, Xơ Đăng, Thái, Mường. 

Có khoảng 30 dấu tích miệng núi lửa đã tắt ở Gia Lai, trong đó có nhiều cảnh quan đẹp như núi lửa Chư Đăng Ya, núi Hàm Rồng, thung lũng làng Ốp, Biển Hồ (Hồ T’Nưng)… Tỉnh còn có đồi chè ở Biển Hồ được người Pháp trồng từ những năm 1920, hàng thông trăm tuổi đẹp như trong phim ở huyện Chư Păh.

Tỉnh Gia Lai - tỉnh có diện tích lớn nhất

Tỉnh Gia Lai

3

Sơn La: 14.174 km2

Sơn La là một tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam, có diện tích tự nhiên 14.174 km², đứng thứ 3 trong số 64 tỉnh thành phố trong cả nước. Toạ độ địa lý: 20°39’ – 22°02’ vĩ độ Bắc và 103°11’ – 105°02’ kinh độ Đông. 

 • Phía Bắc giáp các tỉnh Yên Bái, Lai Châu
 • Phía Đông giáp các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình
 • Phía Tây giáp với tỉnh Điện Biên
 • Phía Nam giáp với tỉnh Thanh Hóa và nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào

Tỉnh có chung đường biên giới Việt – Lào dài 250km, có chiều dài giáp ranh với các tỉnh khác là 628km. Sơn La có 11 đơn vị hành chính (1 thị xã, 10 huyện) với 12 dân tộc.

Sơn La có độ cao trung bình 600 – 700m so với mặt biển, địa hình chia cắt sâu và mạnh, 97% diện tích tự nhiên thuộc lưu vực sông Đà, sông Mã, có 2 cao nguyên là cao nguyên Mộc Châu và cao nguyên Sơn La, địa hình tương đối bằng phẳng.

Theo cuộc điều tra dân số ngày 1/4/2019, tỉnh Sơn La có 1.248.416 người, đồng thời là tỉnh đông dân nhất vùng Tây Bắc Bộ. 13,8% dân số sống ở đô thị và 86,2% dân số sống ở nông thôn.

Sơn La có khí hậu cận nhiệt đới ẩm vùng núi, mùa đông phi nhiệt đới lạnh khô, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Do địa hình bị chia cắt sâu và mạnh nên hình thành nhiều tiểu vùng khí hậu, cho phép phát triển một nền sản xuất nông – lâm nghiệp phong phú.

Cao nguyên Mộc Châu của tỉnh nổi tiếng là vùng đất bốn mùa hoa thơm trái ngọt, hút khách du lịch với sắc màu của hoa mơ, hoa cải, hoa đào, hoa mận… Ngoài Mộc Châu, tỉnh còn nhiều điểm đến như Tà Xùa, đồi Pu Nhi, nơi du khách có thể sống chậm và tìm hiểu về nếp sống của người dân tộc bản địa. Chè cổ thụ là đặc sản nổi tiếng của xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên. Tại bản Bẹ của xã có quần thể 200 cây chè Shan Tuyết được công nhận là cây di sản Việt Nam.

 Tỉnh Sơn La một trong các tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

 Tỉnh Sơn La

4

Đắk Lắk: 13.031 km2

Đắk Lắk (cách viết cũ là Darlac) là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên và miền Trung Việt Nam. Tỉnh là đầu nguồn của hệ thống sông Sêrêpôk và một phần của sông Ba, nằm trong khoảng tọa độ địa lý từ 107o28’57” đến 108o59’37” độ kinh Đông và từ 12o9’45”  đến 13o25’06” độ vĩ Bắc, có độ cao trung bình 400 – 800 mét so với mặt nước biển, nằm cách Hà Nội 1.410 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km.

 • Phía Bắc giáp tỉnh Gia Lai.
 • Phía Đông giáp Phú Yên và Khánh Hoà.
 • Phía Nam giáp Lâm Đồng và Đắk Nông.
 • Phía Tây giáp Campuchia.

Đắk Lắk có địa hình có hướng thấp dần từ Đông Nam sang Tây Bắc: nằm ở phía Tây và cuối dãy Trường Sơn, là một cao nguyên rộng lớn, địa hình dốc thoải, khá bằng phẳng xen kẽ với các đồng bằng thấp ven các dòng sông chính. Khí hậu toàn tỉnh được chia thành hai tiểu vùng. Vùng phía Tây Bắc có khí hậu nắng nóng, khô hanh về mùa khô, vùng phía Đông và phía Nam có khí hậu mát mẻ, ôn hoà.

Tính đến ngày 1/4/2019, dân số toàn tỉnh Đắk Lắk đạt 1.869.322 người, mật độ dân số đạt 135 người/km². Trong đó dân số sống tại thành thị đạt 462.013 người, chiếm 24,7% dân số toàn tỉnh, dân số sống tại nông thôn đạt 1.407.309 người, chiếm 75,3% dân số. 

Cộng đồng dân cư Đắk Lắk gồm 47 dân tộc với nét đẹp văn hóa truyền thống đa dạng: Lễ hội cồng chiêng, đâm trâu, đua voi mùa xuân; kiến trúc nhà sàn, nhà rông; các nhạc cụ lâu đời nổi tiếng như cồng chiêng, đàn đá, đàn T’rưng; các bản trường ca Tây Nguyên… Khu du lịch Buôn Đôn được gọi là “lãnh địa” voi của Tây Nguyên nổi tiếng với truyền thống săn bắt, thuần hóa và nuôi dưỡng voi rừng.

“Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” trải rộng suốt 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tỉnh Đắk Lắk là tỉnh thành có diện tích lớn

Tỉnh Đắk Lắk

5

Thanh Hóa: 11.130 km2

Thanh Hóa là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam, cách Thủ đô Hà Nội 150km về phía Nam, cách Thành phố Hồ Chí Minh 1.560km. 

 • Phía Bắc giáp với ba tỉnh Sơn La, Hoà Bình và Ninh Bình.
 • Phía Nam giáp tỉnh Nghệ An.
 • Phía Tây giáp tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
 • Phía Đông là Vịnh Bắc Bộ.

Thanh Hoá nằm trong vùng ảnh hưởng của những tác động từ vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Lào và vùng trọng điểm kinh tế Trung Bộ, ở vị trí cửa ngõ nối liền Bắc Bộ với Trung Bộ, có hệ thống giao thông thuận lợi như: đường sắt xuyên Việt, đường Hồ Chí Minh, các quốc lộ 1A, 10, 45, 47, 217; cảng biển nước sâu Nghi Sơn và hệ thống sông ngòi thuận tiện cho lưu thông Bắc Nam, với các vùng trong tỉnh và đi quốc tế. Hiện tại, Thanh Hóa có sân bay Sao Vàng và đang dự kiến mở thêm sân bay quốc tế sát biển phục vụ cho Khu kinh tế Nghi Sơn và khách du lịch.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2019, Thanh Hóa có 3.640.128 người, đứng thứ 3 Việt Nam, chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. 

Thanh Hoá nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 2 mùa rõ rệt là hè và đông. Từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch hàng năm, tỉnh chịu ảnh hưởng của gió phơn Tây Nam khô và nóng. Vào mùa đông, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc lạnh và ẩm ướt.

Thanh Hoá là tỉnh có nhiều thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng như bãi biển Sầm Sơn, động Bích Đào, động Hồ Công, động Kim Sơn, núi Nhồi, suối cá Cẩm Lương, vườn quốc gia Bến En, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông,…

tỉnh thành có diện tích lớn ở Việt Nam là Tỉnh Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa

6

Quảng Nam: 10.575 km2

Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Vị trí địa lý:

 • Phía Bắc giáp thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế. 
 • Phía Nam giáp Tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum.
 • Phía Tây giáp nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào.
 • Phía Đông giáp biển Đông.

Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Nam nằm ở khu vực miền Trung Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 820 km về phía Bắc, cách thành phố Huế 126 km về phía Nam, cách thành phố Đà Nẵng 0 km về phía Bắc và cách Thành phố Hồ Chí Minh 900 km về phía Nam theo đường Quốc lộ 1A. Với vị trí địa lý, Quảng Nam là tỉnh có điều kiện thuận lợi trong quan hệ, giao lưu kinh tế, văn hóa với các địa phương trong cả nước cũng như với các nước láng giềng. 

Địa hình thấp dần từ Tây sang Đông và chia làm 3 vùng: vùng núi phía Tây, trung du ở giữa và đồng bằng ven biển phía Đông. Quảng Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô, chịu ảnh hưởng của mùa đông lạnh miền Bắc.

Tính đến ngày 1/4/2019, dân số Quảng Nam là 1.495.812 người, với mật độ dân số trung bình là 149 người/km², đây cũng là tỉnh đông dân thứ 3 vùng duyên hải Nam Trung Bộ, 25,36% dân số sống ở đô thị và 74,64% dân số sống ở nông thôn.

Quảng Nam được biết đến là một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, là tỉnh có truyền thống văn hóa và đấu tranh cách mạng kiên cường. Đặc biệt, Quảng Nam vinh dự có Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ… Có thể nói Quảng Nam hội đủ điều kiện để đầu tư, phát triển.

Tỉnh Quảng Nam là một trong các tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

Tỉnh Quảng Nam

7

Lâm Đồng: 9.783 km2

Lâm Đồng là một trong năm tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, Việt Nam, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước, tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Vị trí địa lý:

 • Phía Nam và Đông Nam giáp tỉnh Bình Thuận.
 • Phía Đông giáp tỉnh Khánh Hòa – tỉnh Ninh Thuận.
 • Phía Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk – Đắk Nông.
 • Phía Tây Nam giáp tỉnh Đồng Nai – tỉnh Bình Phước.

Lâm Đồng có 12 đơn vị hành chính gồm 2 thành phố và 10 huyện; thành phố Đà Lạt là trung tâm hành chính kinh tế của tỉnh. Dân số toàn tỉnh trên 1,3 triệu người với 43 dân tộc sinh sống. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – là Khu vực năng động có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và là thị trường có nhiều tiềm năng lớn.

Tính đến ngày 1/ 4/2019, dân số toàn tỉnh Lâm Đồng đạt 1.296.906 người, mật độ dân số đạt 125 người/km². Trong đó dân số sống tại thành thị đạt gần 508.755 người, chiếm 39,2% dân số toàn tỉnh dân số sống tại nông thôn đạt 788.151 người, chiếm 60,8% dân số.

Là xứ nhiệt đới nhưng Đà Lạt vẫn có khí hậu mát mẻ, dễ chịu của vùng ôn đới với nhiệt độ trung bình trong ngày thấp nhất là 15 độ C, cao nhất là 24 độ C.

Địa hình tỉnh tương đối phức tạp, chủ yếu là bình sơn nguyên, núi cao, đồng thời cũng có những thung lũng nhỏ bằng phẳng đã tạo nên những yếu tố tự nhiên khác nhau về khí hậu, thổ nhưỡng, thực động vật… và những cảnh quan kỳ thú cho Lâm Đồng. Đà Lạt là thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng của tỉnh với nhiều ưu thế về khí hậu và cảnh quan, được gọi bằng nhiều mỹ từ: “Thành phố ngàn hoa”, “thành phố ngàn thông”, “xứ sở sương mù”… Những năm 40 của thế kỷ trước, Đà Lạt được coi là thủ đô mùa hè của toàn Đông Dương, là nơi lui tới của những tâm hồn nghệ sĩ.

 Lâm Đồng là tỉnh có diện tích lớn ở nước ta

Tỉnh Lâm Đồng

8

Kon Tum: 9.674 km2

Kon Tum là tỉnh miền núi vùng cao Nam Trung Bộ. Vị trí địa lý:

 • Phía Tây giáp nước Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Lào và Vương quốc Campuchia.
 • Phía Bắc giáp tỉnh Quảng Nam.
 • Phía Đông giáp tỉnh Quảng Ngãi.
 • Phía Nam giáp tỉnh Gia Lai.

Nằm ở ngã ba Đông Dương, Kon Tum có điều kiện hình thành các cửa khẩu, mở rộng hợp tác quốc tế về phía Tây.

Tỉnh lỵ của Kon Tum là thành phố Kon Tum cách Thành phố Hồ Chí Minh 654 km về phía Nam cách thành phố Đà Nẵng 320 km về phía Bắc và cách thủ đô Hà Nội 1.237 km về phía Bắc. Ngoài ra, Kon Tum có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, bảo vệ môi trường sinh thái. Kon Tum là đầu mối giao lưu kinh tế của vùng duyên hải miền Trung và cả nước.

Địa hình Kon Tum chủ yếu là đồi núi, chiếm khoảng 2/5 diện tích toàn tỉnh, bao gồm những đồi núi liền dải có độ dốc 150 trở lên.  Địa hình núi cao liền dải phân bố chủ yếu ở phía Bắc – Tây Bắc chạy sang phía Đông tỉnh Kon Tum, đa dạng với gò đồi, núi, cao nguyên và vùng trũng xen kẽ nhau khá phức tạp, tạo ra những cảnh quan phong phú, đa dạng.

Tổng dân số Kon Tum hiện nay khoảng hơn 520.000 người. Toàn tỉnh có 25 dân tộc, trong đó đông nhất là dân tộc Kinh có 145.681 người chiếm 46,36%.

Khí hậu Kon Tum chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Trong đó, mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Toàn tỉnh có 25 dân tộc, trong đó đông nhất là dân tộc Kinh có 145.681 người chiếm 46,36%

Tỉnh có dãy núi Ngọc Linh cao nhất Tây Nguyên gắn liền với loại sâm quý hiếm cùng tên, chỉ mọc duy nhất ở vùng núi Ngọc Linh ở độ cao trên 2.000 m. Nhà thờ gỗ trăm tuổi, cầu treo Kon K’lor, thị trấn Măng Đen là những địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đến tỉnh này.

Tỉnh Kon Tum - tỉnh thành có diện tích lớn nhất Việt Nam

Tỉnh Kon Tum

9

Điện Biên: 9.541 km2

Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc.Tỉnh Điện Biên nằm ở rìa phía Tây khu vực Tây Bắc Việt Nam. Điện Biên có tọa độ địa lý từ 20°54’ đến 22°33’ vĩ độ Bắc và từ 102°10′ đến 103°36′ kinh độ Đông. Điện Biên nằm cách thủ đô Hà Nội 504 km về phía Tây, có vị trí địa lý:

 • Phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Sơn La
 • Phía Bắc giáp tỉnh Lai Châu
 • Phía tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
 • Phía Tây và Tây Nam giáp CHDCND Lào.

Điện Biên có địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi dốc, hiểm trở và chia cắt mạnh, được cấu tạo bởi những dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam với độ cao biến đổi từ 200 m đến hơn 1.800 m.

Điện Biên có khí hậu nhiệt đới gió mùa núi cao, mùa đông tương đối lạnh và ít mưa nhưng kết thúc khá sớm, không có hiện tượng thời tiết mưa phùn và nồm ẩm như các tỉnh, thành ở phía Đông dãy Hoàng Liên Sơn; mùa hạ nóng, mưa nhiều với các đặc tính diễn biến thất thường; chịu ảnh hưởng của gió Tây khô và nóng. Nét đặc trưng khí hậu ở tỉnh là sự phân hóa đa dạng theo dạng địa hình và theo mùa. 

Tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2019, dân số của tỉnh Điện Biên là 598.856 người với mật độ dân số là 63 người/km². Trong đó, dân số nam là 303.436 người và dân số nữ là 295.420 người; dân số thành thị đạt 85,779 người, chiếm 14,3% dân số toàn tỉnh và dân số nông thôn đạt 513.077 người, chiếm 85,7% dân số toàn tỉnh.

Tỉnh nổi bật với hệ thống di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó là rất nhiều các hang động, nguồn nước khoáng và hồ nước tạo thành nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên phong phú, như: Rừng nguyên sinh Mường Nhé; các hang động tại Pa Thơm (Điện Biên), Thẩm Púa (Tuần Giáo); các suối khoáng nóng Hua Pe, U Va; các hồ Pá Khoang, Pe Luông…

Tỉnh Điện Biên - tỉnh có diện tích lớn ở VN

Tỉnh Điện Biên

10

Lai Châu: 9.070 km2

Đứng cuối bảng xếp hạng 10 tỉnh thành có diện tích lớn nhất Việt Nam không ai khác chính là tỉnh Lai Châu

Lai Châu là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Bộ, Việt Nam. Trung tâm hành chính của tỉnh là Thành phố Lai Châu, cách Thủ đô Hà Nội 397 km

Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, có toạ độ địa lý từ 21°41′ đến 22°49′ vĩ độ Bắc và 102°19′ đến 103°59′ kinh độ Đông.

 • Phía Bắc Lai Châu giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
 • Phía Đông giáp các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La.
 • Phía Tây và phía Nam giáp tỉnh Điện Biên.

Lai Châu là một tỉnh vùng cao biên giới, núi đồi dốc, địa hình chia cắt, xen kẽ nhiều thung lũng sâu và hẹp, lại có nhiều cao nguyên, sông suối nên khó khăn cho việc phát triển giao thông. Lai Châu lại có đường biên giới dài 265,095 km giáp tỉnh Vân Nam, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với cửa khẩu song phương Ma Lù Thàng – Kim Thủy Hà là điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa và dịch vụ du lịch.

Tính đến ngày 1/4/2019, dân số tỉnh Lai Châu là 460.196 người, xếp thứ 62/63 tỉnh, thành phố cả nước, trên tỉnh Bắc Kạn, 17,8% dân số sống ở đô thị và 82,2% dân số sống ở nông thôn; dân tộc Kinh có 73.233 người, chiếm 15,9% dân số, còn lại các dân tộc khác có 386.963 người, chiếm 84% dân số toàn tỉnh. Đây cũng là tỉnh ít dân nhất vùng Tây Bắc Bộ với gần 500.000 dân.

Lai Châu có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 21°C-23°C chia làm hai mùa theo độ ẩm là mùa mưa và mùa khô, chia làm 4 mùa theo nhiệt độ: xuân, hè, thu, đông.

Tỉnh Lai Châu có nhiều thắng cảnh và địa danh lịch sử, nhiều điểm du lịch tiêu biểu như đỉnh Fansipan, dãy Pu-sam-cáp, cao nguyên Sìn Hồ, động Tiên, suối nước nóng Vàng Bó (Phong Thổ), Nà Đông, Nà Đon (Tam Đường), bản người Mông Pú Đao, dinh thự Đèo Văn Long, di chỉ khảo cổ học Nậm Phé, Nậm Tun,…

Tỉnh Lai Châu - tỉnh thành có diện tích khá lớn ở Việt Nam

Tỉnh Lai Châu

Trên đây là Top 10 tỉnh thành có diện tích lớn nhất Việt Nam mà ReviewTop10 đã thống kế. Bạn đã đặt chân khám phá được nơi nào trong những tình thành này rồi? 

Hãy theo dõi trang Reviewtop10.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận